[Hoá 12] Ancol

K

kimtram173

P

phamthimai146

cho 2 ancol: A đơn chức, B: đa chức. Đốt cháy mỗi ancol đều cho m[TEX]CO_2[/TEX]=1,833 m[TEX]H_2 O[/TEX]. Nếu cho 0,1 mol A& B tác dụng với Na thu 0,18g [TEX]H_2[/TEX]. khối lượng [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] cần tác dụng với 36,4g A&B


mCO2 = 1,833*mH2O ==> 44x = 1,833*18*0,5y ==> x : y = 3 : 8 ==> A, B là rượu no
==> A: C3H8O a mol và B: C3H8Oz b mol
mol H2 = 0,5*(a + zb) = 0,18/2 ===> a + zb = 0,18
mol hh = a + b = 0,1

TH 1: Nếu z = 2 ==> a = 0,02 và b = 0,08
==> Trong 36,4 gam hh có 0,02k mol A và 0,08*k mol B
Khối lượng hh: 60*0,02k + 76*0,08k = 36,4 ==> k = 5
==> mol Cu(OH)2 = 0,5*mol B = 0,5*0,08*5 = 0,2 ==> mCu(OH)2 = 98*0,2 = 19,6

TH 2: Nếu z = 3 ==> a = 0,06 và b = 0,04
==> Trong 36,4 gam hh có 0,06k mol A và 0,04*k mol B
Khối lượng hh: 60*0,06k + 92*0,04k = 36,4 ==> k = 5
==> mol Cu(OH)2 = 0,5*mol B = 0,5*0,04*5 = 0,1 ==> mCu(OH)2 = 98*0,1 = 9,8
 
Top Bottom