[Hoá 12] Ancol

T

thandieu2006

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1:cho 21,2 g hh 2 ancol đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với 23 g Na sau phản ứng hoàn toàn thu được 43,8 g chất rắn . Công thức phân tử 2 ancol là gì
Bài 2:Cho m g hh 2 ancolM và N(hơn kém nhau 1 nguyên tử C ) tác dụng với Na dư thu được 2,24 l khí H2(dktc) Mặt khác khi đốt cháy hoàn toàn mg hh trên thu được 22g CO2 và 10,8 g H2O .Vậy M vẫN có công thức phân tử là
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Bài1:cho 21,2 g hh 2 ancol đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với 23 g Na sau phản ứng hoàn toàn thu được 43,8 g chất rắn . Công thức phân tử 2 ancol là gì
Bài 2:Cho m g hh 2 ancolM và N(hơn kém nhau 1 nguyên tử C ) tác dụng với Na dư thu được 2,24 l khí H2(dktc) Mặt khác khi đốt cháy hoàn toàn mg hh trên thu được 22g CO2 và 10,8 g H2O .Vậy M vẫN có công thức phân tử là


1/
Khối lượng hidro bằng: $m_{H_2} = 0,4g$ ---> $n_{H_2} = 0,2mol$
----> số mol ancol=0,4mol
$\bar{M} = 53 g/mol$ ---> hỗn hợp gồm: $C_2H_5OH$ và $C_3H_7OH$


2/
M, N là đồng đẳng kế tiếp
$n_{CO_2} = 0,5 mol$
$n_{H_2O} = 0,6 mol $ > $n_{CO_2}$
---> M, N đều là ancol no, đơn chức, mạch hở ( Có bàn cãi gì không)
$n_{ancol} = 2n_{H_2} = 0,2mol$
Gọi Hỗn hợp ancol có công thức phân tử: $C_{\bar{x}}H_{\bar{y}}OH$
$\bar{x} = \dfrac{n_{CO_2}}{n_{hh}} = 2,5$
$\bar{y} = \dfrac{2n_{H_2O}}{n_{hh}} = 6$

Công thức phân tử của M, N là : $C_2H_5OH$ và $C_3H_7OH$:khi (197):
 
Top Bottom