[Hóa 12]Aminoaxit + Vô cơ

H

hoangxuanbinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hỗn hợp X gồm hai a–aminoaxit mạch hở no có 1 nhóm –COOH và 1 nhóm –NH2 đồng đẳng kế tiếp có phần trăm khối lượng oxi là 37,427%. Cho m gam X tác dụng với 800ml dung dịch KOH 1M (dư) sau khi phản ứng kết thúc cô cạn dung dịch thu được 90,7gam chất rắn khan. m có giá trị là :
A. 67,8 gam B. 68,4 gam C. 58,14 gam D. 58,85 gam

Câu 2: Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm Na, Na2O, NaOH và Na2CO3 trong dung dịch axít H2SO4 40% (vừa đủ) thu được 8,96 lít hỗn hợp khí có tỷ khối đối với H2 bằng 16,75 và dung dịch Y có nồng độ 51,449%. Cô cạn Y thu được 170,4 gam muối. Giá trị của m là:
A. 37,2 gam B. 50,4 gam C. 50,6 gam D. 23,8 gam
Câu 3: X là một α-Aminoaxit no, chứa 1 nhóm -COOH và 1 nhóm -NH2. Từ m gam X điều chế được m1 gam đipeptit. Từ 2m gam X điều chế được m2 gam tripeptit. Đốt cháy m1 gam đipeptit thu được 0,3 mol nước. Đốt cháy m2 gam tripeptit thu được 0,55 mol H2O. Giá trị của m là:
A. 11,25 gam B. 13,35 gam C. 22,50 gam D. 26,70 gam
Câu 4: Thuỷ phân hoàn toàn 150 gam hỗn hợp các đipeptit thu được 159 gam các aminoaxit. Biết rằng các đipeptit được tạo bởi các aminoaxit chỉ chứa một nguyên tử N trong phân tử. Nếu lấy 1/10 khối lượng aminoaxit thu được tác dụng với HCl dư thì lượng muối thu được là:
A. 19,55 gam B. 20,735 gam C. 20,375 gam D. 23,2 gam



 
M

meoluoi95tb

2

câu 1
%O\RightarrowM trung bình của X=85,5
gọi số mol của X là a\Rightarrowm crắn=m KOH dư +m muối tạo thành
\Rightarrow90,7=56(0,8-a)+ a(M-1+39)
\Rightarrowa=0,68 mol
\Rightarrowm=0,68x M=58,14g
\Rightarrowchọn C
 
P

phamthimai146

Câu 3: X là một α-Aminoaxit no, chứa 1 nhóm -COOH và 1 nhóm -NH2. Từ m gam X điều chế được m1 gam đipeptit. Từ 2m gam X điều chế được m2 gam tripeptit. Đốt cháy m1 gam đipeptit thu được 0,3 mol nước. Đốt cháy m2 gam tripeptit thu được 0,55 mol H2O. Giá trị của m là:
A. 11,25 gam B. 13,35 gam C. 22,50 gam D. 26,70 gam

Công thức amino axit X: $C_nH_{2n+1}O_2N$
$2 C_nH_{2n+1}O_2N ----> C_{2n}H_{4n}O_3N_2 ----> 2n H_2O$
a------------------------------------------------0,5a--------------------------na = 0,3 ===> na = 0,15 (1)
$3 C_nH_{2n+1}O_2N ---> C_{3n}H_{6n-1}O_4N_3 ----> (3n-0,5) H_2O$
2a------------------------------------------2a/3------------------------2a*(3n-0,5)/3 = 0,55 (2)
===> a = 0,15 và n = 2 ==> m = 75*0,15 = 11,25 ==> câu A
 
T

trongtamtay

câu 2 dX/h2=16,75 =>có h2 và co2,lập hpt nco2 +nh2=0.4
nco2.44+nh2.2=16.75.2.0.4=>nco2=0.3,nh2=0,1.
đặt nNa2o=x,nNaoh=y ta có 2x+y=170.4:142=1.2.2-0.2-0.3*2=1.6
=>nh2so4=0.8+0.1+0.3=1.2 =>mdd=294
btkl m=13.4+170.4*100:51,499-294=50.6g
:D:D
 
T

trongtamtay

:pcâu 4 lun nè .(X)2......2X+H2o =>naminoaxit=(159-150);18*2=1mol
lấy 1/10 =>m(muối tạo thành)=15.9+0.1*36,5=19,55%%-
 
Top Bottom