(hoá 12)___giúp tớ^^^...đề hay***

S

shgost92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Có 2 bình điện phân 1 và 2 mắc nối tiếp nhau:
Bình 1: dựng 38ml dung dịch NaOH 0.5M
BÌnh 2 chứa dd gồm 2 muối Cu(NO3)3 và NaCl tổng khối lượng chất tan là 258.2 gam.
Điện phân cho đến khi bình 2 vừa có khí thoát ra pử cả 2 điện cực thì dừng lại. Lấy dung dịch sau phản ứng:
Bình 1: định lượng xác định thấy nồng độ NaOH sau điện phân là 0.95M.
Bình 2: đem phản ứng với bột Fe. Hỏi sau phản ứng khối lượng bột Fe bị tan ra là m gam, và thoát ra một khí duy nhất là NO có thể tích là x(lít) đo ở đktc..tìm m và x lần lượt là bao nhiêu????

Câu 2: Cho 8,64gam hỗn hợp gồm Ma và Fe, chia làm 2 phần bằng nhau:
Phần 1 hoà tan hoàn toàn vào dung dịch HNO3 loãng , dư thoát ra 555ml hh khí NO và N2O ở 27.3 độ C và 2 atm và tỉ khối hơi đối cới H2 là 18.889.
Phần 2: đem hoà tan vào 400ml dung dịch chứa AgNO3 và Cu(NO3)3. Sau phản ứng thu được 7.68 gam chất rắn gồm 3 kim loại. Hoà tan chất rắn này trong dung dịch HCl dư thấy khối lượng chất rắn giảm đi 21.88%. Nồng độ của dung dịch AgNO3 và Cu(NO3)2 trong dung dịch lần lượt là :
A. 0.125M và 0.215 M B. 0.1M và 0.1M C. 0.15M và 0.1M D.0.05M và 0.15M

Câu 3: hh X gồm Fe(NO3)2, BaCl2,NH4NO3 được hoà tan vào nước được dd A. Chia dung dịch A thành 2 phần bằng nhau. Phần 1: Cho HCl (rất dư) vào và đun nóng thoát ra 448ml khí NO. Tiếp tục thêm Cu dư vào và đun nóng thấy thoát ra tiếp 3136 ml khí NO. Các khí đo ở đktc. Phần 2: Cho Na2CO3(rất dư) và tạo ra 12.87 gam kết tủa.
% khối lượng 3 kim loại trong hh ban đầu là bao nhiêu???

Câu 4:Để sản xuất H2 và O2 người ta tiến hành điện phân 5000gam KOH 14% (điện cực trơ Ni) với I=268A trong vòng 10 giờ. Giả sử H điện phân 100% và ở nhiệt độ điện phân nước bay hơi không đáng kể. Tính nồng độ C% của KOH trong dung dịch sau điện phân:
A.15.8% B.17.07% C. 20.02% D.23.14%
 
S

shgost92

ai xem giup tớ với^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^.....................................
 
C

cuphuc13

Tới giúp 1 bài :
Câu 2: Cho 8,64gam hỗn hợp gồm MG và Fe, chia làm 2 phần bằng nhau:
Phần 1 hoà tan hoàn toàn vào dung dịch HNO3 loãng , dư thoát ra 555ml hh khí NO và N2O ở 27.3 độ C và 2 atm và tỉ khối hơi đối cới H2 là 18.889.
Phần 2: đem hoà tan vào 400ml dung dịch chứa AgNO3 và Cu(NO3)2. Sau phản ứng thu được 7.68 gam chất rắn gồm 3 kim loại. Hoà tan chất rắn này trong dung dịch HCl dư thấy khối lượng chất rắn giảm đi 21.88%. Nồng độ của dung dịch AgNO3 và Cu(NO3)2 trong dung dịch lần lượt là :
A. 0.125M và 0.215 M B. 0.1M và 0.1M C. 0.15M và 0.1M D.0.05M và 0.15M

*Note : lần sau viết chp chính xác ko khó xác định quá :
Giải quyết phần 1 : ( số hơi lẻ)
Phần 1 hoà tan hoàn toàn vào dung dịch HNO3 loãng , dư thoát ra 555ml hh khí NO và N2O ở 27.3 độ C và 2 atm và tỉ khối hơi đối cới H2 là 18.889.

ta dễ dàng tính được số mol của hh khí : n = 0,045 mol
theo đường chéo ta xác định được số tỉ lệ mol của NO và N2O (*)
+ dựa vào M_{trung binh} = 37,778 (**)
===> từ (*) và (**) ta có : [tex]n_{NO} = 0,02 mol[/tex] và [tex]n_{N2O} = 0,025 mol[/tex]
Mg*===> Mg +2 + 2e
x---------------------->2x
Fe* ===> Fe+3 + 3e
y--------------------->3y
N+5 -===> N+2 - 3e
...................0,02->0,06
2N+5 ------> 2N+1 - 8e
...................0,025--->0,2
===> pt thứ nhất : 2x + 3y = 0,26
===> pt thứ 2 theo khối lượng : 24x + 56y = 4,32 (4,32 là khi chia 2 phần bằng nhau đó :D)
giải hệ ( tự bấm máy tính ) ==> x = 0,04 ; y = 0,06 mol


Giải quyết phần 2 :
Phần 2: đem hoà tan vào 400ml dung dịch chứa AgNO3 và Cu(NO3)2. Sau phản ứng thu được 7.68 gam chất rắn gồm 3 kim loại. Hoà tan chất rắn này trong dung dịch HCl dư thấy khối lượng chất rắn giảm đi 21.88%

Nhận xét : 3 KL chỉ có thể là : Fe , Cu , Ag
HCl dư thấy khối lượng chất rắn giảm đi 21.88%
m giảm = m Fe phản ứng với HCl ==> m Fe = 1,68 ( g) ==> n Fe = 0,03 mol (chính là số mol Fe dư )
==> Fe pu = 0,06 - 0,03 = 0,03 mol
Mg*==> Mg +2 + 2e
0,04--------------->0,08
Fe*===>Fe+2 + 2e
0,03---------------> 0,06
Ag+1 ===> Ag* - 1e
a------------->a---->a
Cu+2 ===> Cu* - 2e
b------------->b---->2b

==>a + 2b = 0,14
108a + 64b + 0,03.56 = 7,68

giải hệ ta có : a = 0,02 và b = 0,06

Nồng độ của dung dịch AgNO3 và Cu(NO3)2 trong dung dịch lần lượt là :
[tex]===> C_{M_{AgNO3}} = \frac{0,02}{0,4} = 0,05 M[/tex]
[tex]C_{M_{Cu(NO3)2}} = \frac{0,06}{0,4} = 0,15 M[/tex]

A. 0.125M và 0.215 M B. 0.1M và 0.1M C. 0.15M và 0.1M D.0.05M và 0.15M

================> D là đáp án đúng
 
Last edited by a moderator:
M

mai_s2a3_93

bài 3: gọi mol 3 chât ban đâu là a.b.c
Fe2+ +4H+ + NO3---->Fe3+ +No+ 2H2O
a......................2a+c................0.02
a=0.02
mol NO3- dư=0.02+c
3Cu+ 2No3--------->2NO
...........0.14.............0.14
-->c=0.3
p2
Ba2+ +CO32---->BaCO3
10.55/197......................10.55/197
Fe2+ + CO32---> FeCO3
0.02.....................0.02
sao mol Ba2+ lẻ nhỉ???
đêns đây là ok!@-):(:confused:
 
C

cuphuc13

bài 3: gọi mol 3 chât ban đâu là a.b.c
Fe2+ +4H+ + NO3---->Fe3+ +No+ 2H2O
Hình như điện tích chưa cân bằng thì phải :
Theo tui phải là thế này chứ nhỉ???
3Fe2+ + NO3- + 4H+ ====> 3Fe3+ + NO + 2H20
Nhưng nếu theo pt này thì hình như ko ra KQ?( dữ kiênj có sai ko nhỉ?)
 
Last edited by a moderator:
T

trungtunguyen



Câu 4:Để sản xuất H2 và O2 người ta tiến hành điện phân 5000gam KOH 14% (điện cực trơ Ni) với I=268A trong vòng 10 giờ. Giả sử H điện phân 100% và ở nhiệt độ điện phân nước bay hơi không đáng kể. Tính nồng độ C% của KOH trong dung dịch sau điện phân:
A.15.8% B.17.07% C. 20.02% D.23.14%
mO=16*268*10*3600/(2*96500)=799,83(g)
=>mH2O=899,81(g)
mKOH=5000*0,14=700(g)
mdd=4100,19(g)
C%=17,07%
các bài kia mất bạn làm hết rùi thì phải
 
M

mekhantilus

Câu 3: hh X gồm Fe(NO3)2, BaCl2,NH4NO3 được hoà tan vào nước được dd A. Chia dung dịch A thành 2 phần bằng nhau. Phần 1: Cho HCl (rất dư) vào và đun nóng thoát ra 448ml khí NO. Tiếp tục thêm Cu dư vào và đun nóng thấy thoát ra tiếp 3136 ml khí NO. Các khí đo ở đktc. Phần 2: Cho Na2CO3(rất dư) và tạo ra 12.87 gam kết tủa.
% khối lượng 3 kim loại trong hh ban đầu là bao nhiêu???
Bài này bên topic kia post sai đề, qua đây vẫn có chỗ sai ~.~.

Phần 1:
Ban đầu cho H+ vào rồi đun nóng thấy thoát khí NO ---> Fe+2 bị oxi hoá lên Fe+3:

3Fe+2 + 4H+ + NO3- ---> 3Fe+3 + NO + 2H2O

nNO = 0,448/22,4 = 0,02
---> nFe+2 = 0,02.3 = 0,06
1 mol Fe(NO3)2 cho 1 mol Fe+2 và 2 mol NO3-
---> nNO3- trong Fe+2 = 0,12
Sau đó cho Cu vào thấy thoát ra tiếp NO ---> NO3- bị khử hết

3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu+2 + 2NO + 4H2O

nNO = 3,136/22,4 = 0,14
--->nNO3- trong dd = 0,14
--->nNO3- trong NH4NO3 = nNH4NO3 = 0,14 - 0,12 = 0,02

Phần 2: Cho Na2CO3 vào ---> kết tủa FeCO3 và BaCO3
mkt = mFeCO3 + mBaCO3 ---> mBaCO3 = mkt - mFeCO3 = 12,87 - 0,06.116 = 5,91
---> nBa+2 = nBaCl2 = 5,91/197 = 0,03

---> mFe(NO3)2 = 0,06.2.180 = 21,6
mBaCl2 = 0,03.2.208 = 12,48
mNH4NO3 = 0,02.2.80 = 3,2

Câu 1:Có 2 bình điện phân 1 và 2 mắc nối tiếp nhau:
Bình 1: dựng 38ml dung dịch NaOH 0.5M
BÌnh 2 chứa dd gồm 2 muối Cu(NO3)3 và NaCl tổng khối lượng chất tan là 258.2 gam.
Điện phân cho đến khi bình 2 vừa có khí thoát ra pử cả 2 điện cực thì dừng lại. Lấy dung dịch sau phản ứng:
Bình 1: định lượng xác định thấy nồng độ NaOH sau điện phân là 0.95M.
Bình 2: đem phản ứng với bột Fe. Hỏi sau phản ứng khối lượng bột Fe bị tan ra là m gam, và thoát ra một khí duy nhất là NO có thể tích là x(lít) đo ở đktc..tìm m và x lần lượt là bao nhiêu????

2 bình điện phân mắc nối tiếp nhau ---> cùng cường độ dòng điện I

Bình 1: Điện phân NaOH ---> Điện phân nước
nNaOH = 0,5.0,038 = 0,019
Vì số mol NaOH bảo toàn ---> V H2O lúc sau = 0,019/0,95 = 0,02 = 20 ml
---> V H2O bị điện phân = 38 - 20 = 18ml = 18g
---> nH2O bị điện phân = 1
--->n e trao đổi = 1

Bình 2: Vì điện phân đến khi bình 2 vừa có khí thoát ra ---> Cu(NO3)2 bị điện phân hết
Do mắc nối tiếp nên n e trao đổi của 2 bình bằng nhau = 1

Cu(NO3)2 + H2O ---> Cu + 2HNO3 + 1/2 O2
Cu+2 +2e ---> Cu
0,5<----1
---> nHNO3 = 1

Fe tác dụng với HNO3 sinh ra NO
Fe + 4H+ + NO3- ---> Fe+3 + NO + 2H2O
---> nNO = 0,25 ; nFe+3 = 0,25
---> x = 0,25.22,4 = 5,6
Sau đó Fe dư pu với Fe+3 sinh ra Fe +2
Fe + 2Fe+3 ---> 3Fe+2
---> nFe tan ra = 0,25 + 0,25/2 = 0,375
---> m = 0,375.56 = 21
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom