[Hóa 12] 1 số câu hỏi ôn thi Đại học

S

sinnj_neu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sau đây là 1 số câu trắc nghiệm trích ra từ các đề thi thử ĐH mà mình có lời giải chưa thật ưng ý . MOng mọi người giúp đỡ nhé :D

1. Cho m gam bột Cu vào 200ml dung dịch AgN03 0.15M thu được 3.44 gam chất rắn X và dung dịch Y. CHo 5.175 gam bột Pb vào dung dịch Y, sau 1 thời gian thu 3.79 gam chất rắn Z và dung dịch chứa 1 muối duy nhất. Giá trị của m là ??
A. 2.56
B. 1.92
C. 6.00
D. 1.32

2. Hòa tan Cr203 vào dung dịch Na0H, sau đó thêm Brom vào dung dịch để đủ pư với hợp chất crom. Sau pư thu đc dung dịch A. hãy cho biết dd A có màu ji`
A. Vàng
B. Da cam
C. Xanh tím
D. Không màu

3. Một loại mỡ chứa 50% olein, 30% panmitin và 20% stearin. Tính khối lượng xà phòng 72% điều chế từ 100Kg loại mỡ trên
A. 103,26kg
B. 73,34kg
C. 146,68Kg
D. 143,41kg

4. Cao su lưu hóa có 2% lưu huỳnh về khối lượng. Trung bình n mắt xích isopren có 1 cầu đi sunfua -S-S- . Giả thiết rằng S đã thay thế cho H ở cầu metylen trong mạch cao su. n bằng ?
A. 46
B. 54
C. 27
D. 23

THanks ALL \\:D/\\:D/\\:D/
 
H

hung_ils

1)Gọi nCu tham gia p/u với AgNO3 là x
Cu+2Ag(+)\RightarrowCu(2+)+2Ag
x----2x--------x------2x
Chất rắn sau p/u (m-64x)Cu dư, 216x Ag
Dung dịch có (0,03-2x)Ag(+);x Cu(2+)
m(chất rắn)=3,44\Rightarrowm-64x+216x=3,44\Rightarrowm+152x=3,44 (1)
Cho Pb vào dung dịch, sau p/u chỉ còn 1 muối nên Pb dư và Ag(+);Cu(2+) hết
Pb+2Ag(+)\RightarrowPb(2+)+2Ag
------0,03-2x--------0,03-2x
Cu(2+)+Pb\RightarrowPb(2+)+Cu
--x------x------------x
\RightarrownPb dư :0,025-(0,03-2x)/2-x=0,01
Chất rắn có :0,01Pb;xCu;0,03-2xAg
m(chất rắn)=3,79\Rightarrow2,07+64x+3,24-216x=3,79
\Rightarrow152x=1,52 (2)
Từ (1);(2)\Rightarrowm=3,44-1,52=1,92\RightarrowB
2)Theo như kiến thức của SGK thì sẽ có các p/u
Cr2O3+2NaOH +3H2O\Rightarrow2Na(Cr(OH)4)
Ion Cr(3+) trong môi trường kiềm có tính khử mạnh, tác dụng với Br2 sẽ có p/u
2Cr(3+)+3Br2+16OH(-)\Rightarrow2CrO4(2-)+6Br(-)+8H20
Ion CrO4(2-) có màu vàng\RightarrowA
4)M(C5H8)=68
Vì là p/u thế nên chất sau p/u là :C5nH(8n-2)S2
%S=0,02% nên 64/(68n+64-2)=0,02
n[TEX]\sim [/TEX] 46\RightarrowA
PS:Câu 3 không chắc nên ........
 
S

sinnj_neu

hj :D rất cảm ơn bạn Hung_ils vì lời giải của mình.
Mình còn có 1 số câu Tn nữa mong bạn và mn giúp đỡ nhiệt tình nhé.;)

5. Hỗn hợp 02 và 03 có tỉ khối sao với Hidro là 19.2 . Hỗn hợp B gồm C0 và H2 có tỉ khối so với Hidro là 3.6 . Trộn A với B sau đó đốt cháy hoàn toàn. Để pư vừa đủ phải trộn A với B theo tỉ lệ thể tích tương ứng là
A. 1:2.4
B. 2:1
C. 1:1
D. 1:1.8

6. Hidrocacbon X có tổng số electron tham gia liên kết là 20, Nhận định sau đây nào sai?
A. Từ X có thể điều chế caosubuna theo 3 phản ứng
B. X có thể là C4H4
C. X có thể tác dụng với AgN03
D. X có thể là C3H8

7. Điện phân 500ml dung dịch hỗn hợp gồm NaCl 0.1M và AlCl3 0.3M trong điều kiện có màng ngăn, điện cực trơ cho tới khi anot không tạo khí Cl2 nữa. Sau điện phân lọc lấy kết tủa rồi đem nung cho tới m không đổi thu đc chất rắn có khối lượng?
A. 7.65g
B. 5.1g
C. 15.3g
D. 10.2g

( trích đề thi thử KHTN và SP năm 2011) \\:D/\\:D/\\:D/\\:D/\\:D/

4)M(C5H8)=68
Vì là p/u thế nên chất sau p/u là :C5nH(8n-2)S2
%S=0,02% nên 64/(68n+64-2)=0,02
n[TEX]\sim [/TEX] 46\RightarrowA
PS:Câu 3 không chắc nên ........

Bạn ơi . đáp án câu 4 là D. 23 nhé :D bạn xem lại giúp mình nha . thanks
 
Last edited by a moderator:
L

li94



5. Hỗn hợp 02 và 03 có tỉ khối sao với Hidro là 19.2 . Hỗn hợp B gồm C0 và H2 có tỉ khối so với Hidro là 3.6 . Trộn A với B sau đó đốt cháy hoàn toàn. Để pư vừa đủ phải trộn A với B theo tỉ lệ thể tích tương ứng là
A. 1:2.4
B. 2:1
C. 1:1
D. 1:1.8



nO2 = 3a , nO3 = 2a --> nO = 12a

nCO = b ; nH2 = 4b

CO + O --> CO2
b......b

H2 + O --> H2O
4b....4b

5b = 12a --> a : b = 1 : 2,4


6. Hidrocacbon X có tổng số electron tham gia liên kết là 20, Nhận định sau đây nào sai?
A. Từ X có thể điều chế caosubuna theo 3 phản ứng
B. X có thể là C4H4
C. X có thể tác dụng với AgN03
D. X có thể là C3H8


X là CxHy

C có 4 e tham gia lk ; H có 1 e tham gia lk

--> 4x + y = 20

x = 3 --> y = 8

x = 4 --> y = 4

C4H4 có pư với AgNO3

vậy A sai.



7. Điện phân 500ml dung dịch hỗn hợp gồm NaCl 0.1M và AlCl3 0.3M trong điều kiện có màng ngăn, điện cực trơ cho tới khi anot không tạo khí Cl2 nữa. Sau điện phân lọc lấy kết tủa rồi đem nung cho tới m không đổi thu đc chất rắn có khối lượng?
A. 7.65g
B. 5.1g
C. 15.3g
D. 10.2g


nNaCl = 0,05 ; nAlCl3 = 0,15


2 cái này đp bản chất giống nhau

Sau đp thì nNaOH = 0,05 ; nAl(OH)3 = 0,15

--> nAl(OH)3 = 0,1 ( bị hoà tan bởi kiềm 0,05 )

m cr = 0,05.102 = 5,1




 
Last edited by a moderator:
S

sinnj_neu

8. Hòa tan 4.5g tinh thể MS04.5H20 vào nước thu được dung dịch A. Điện phân dung dịch với điện cực trơ. Nếu thời gian điện phân là t thì kim loại thu đc ở catot và 0.007 mol khí ở anot. Nếu thời gian điện phân là 2t thì thu được 0.024 mol khí. Xác định M và t biết I=1.93
A. Cu và 965
B. Cu và 1400
C. Zn và 965
D. Zn và 1400

9. Một chất béo là trieste của 1 axit và axit tự do có cùng CT với axit chứa trong chất béo. Chỉ số xà phòng hóa của mẫu này là 208.77 và chỉ số axit tự do bằng 7. Axit chứa trong chất béo trên là ?
A. stearic
B. oleic
C. panmitic
D. linoleic

10. Cho B là axit oxalic. Biết rằng 1.26 g tinh thể B.2H20 tác dụng vừa đủ với KMN04 trong môi trường H2S04. Tính nồng độ mol của KMn04
A. 0.16
B. 0.1
C. 0.016
D. 0.02

11. Oxy hóa hết 2.16g 1 andehit no X bằng 02 được a gam Y. Khử lượng X kể trên bằng H2 thu b gam ancol Z. thực hiện pư este hóa toàn bộ lượng Y và Z nói trên thu đc bao nhiêu gam este? (H=100%)
A. 4.32
B. 3.24
C. 2.16
D. Không xác định được
 
K

kkdc06

bai3.bạn cứ tính khối lượng mỗi loại mỡ ra sau đó cách hay nhất là bảo toàn khối lượng cho đỡ phải viết lằng nhằng nhiều. BTKL : 100+kl NaOH = kl xà phong + kl C3H5(OH)3 . đó là kl xà phong nguyên chất còn tính kl xp 72% thì lấy kl xp nguyên chất nhân 100/72 là xong.
 
V

vuongngoc2012

bai3.bạn cứ tính khối lượng mỗi loại mỡ ra sau đó cách hay nhất là bảo toàn khối lượng cho đỡ phải viết lằng nhằng nhiều. BTKL : 100+kl NaOH = kl xà phong + kl C3H5(OH)3 . đó là kl xà phong nguyên chất còn tính kl xp 72% thì lấy kl xp nguyên chất nhân 100/72 là xong.

Khối lương Na0H và C3H5(OH)3 tính kiểu gì bạn chỉ cho mình với, bài này mình chưa hiểu lắm
 
V

vuongngoc2012

bai3.bạn cứ tính khối lượng mỗi loại mỡ ra sau đó cách hay nhất là bảo toàn khối lượng cho đỡ phải viết lằng nhằng nhiều. BTKL : 100+kl NaOH = kl xà phong + kl C3H5(OH)3 . đó là kl xà phong nguyên chất còn tính kl xp 72% thì lấy kl xp nguyên chất nhân 100/72 là xong.

Khối lương Na0H và C3H5(OH)3 tính kiểu gì bạn chỉ cho mình với, bài này mình chưa hiểu lắm
 
Top Bottom