[Hóa 12]1 bài toán về độ pH nha

O

onehitstudio

Dạng bài loại này có 1 phương án tính rất nhanh :

pH = 2 => [H+]trước = 0,01;
pH = 3 => [H+]sau = 0,001;

Ta có : Tổng quát : [H+]sau = số mol H+ trước / Thể tích sau ;

Cụ thể :
0,001 = 0,01*V / nV ( với n-1 là số V cần thêm vào )

Giải ta có : 0,01V = 0,001nV

Thay vào thấy đáp án B , 9V là chính xác ^^

Phương pháp mình để tính nhanh mấy bài toán thêm vào bớt ra, hiệu quả lắm đó .
 
S

seishirosama

onehitstudio said:
Dạng bài loại này có 1 phương án tính rất nhanh :

pH = 2 => [H+]trước = 0,01;
pH = 3 => [H+]sau = 0,001;

Ta có : Tổng quát : [H+]sau = số mol H+ trước / Thể tích sau ;

Cụ thể :
0,001 = 0,01*V / nV ( với n-1 là số V cần thêm vào )

Giải ta có : 0,01V = 0,001nV

Thay vào thấy đáp án B , 9V là chính xác ^^

Phương pháp mình để tính nhanh mấy bài toán thêm vào bớt ra, hiệu quả lắm đó .

cách này khá hay bạn có thể giới thiệu thêm cho mình mấy bà i nữa ko cám ơn bạn nhiều nhha
 
A

anhtuan5689

he he he . bài này dễ òm 9V là đúng rồi . mà hình như spirous không hoc hóa vững thì phải. Bạn nên làm thêm mấy bài tự luận để nâng cao ky năng và kinh nghiệm nhé .
 
O

onehitstudio

Cho bài đơn giản cho mấy bạn tập luyện thôi :
Cho 200 ml dung dịch HCl 0,5M . Tính thể tích nước cần thêm vào để pH = 4 .

Cho mình KQ nào ^^ .
 
S

spirous

Hix ở đây ko fải là mình học ko vững, vấn đề là đã từng bị mắc bẫy bài này, post lên để chia sẽ kinh nghiệm thui
Ở đây ko cần tính toán ta nhận thấy dd đã bị fa loãng đi 10 lần, như vậy chỉ cần đổ thêm 9V nước vào là xong, hồi đó cũng nghĩ vậy nhưng chọn đáp án là 10V -> sai T_T, đâu dè mấy bạn trên này giỏi wa ko lừa được ^^
 
V

vu01

bài này chỉ cần giải = sơ đồ đường chéo là nhanh nhất. Năm nay thi trắc nghiệm nên cách này là nhanh hơn cả.
 
S

seishirosama

vu01 said:
bài này chỉ cần giải = sơ đồ đường chéo là nhanh nhất. Năm nay thi trắc nghiệm nên cách này là nhanh hơn cả.

chỉ mình cách dùng đường chéo đi, dù sao cũng cám ơn sipious nhiều cách lý luận của bạn cũng khá hay
 
H

huong18vn

úi zời giải đường chéo phát ra lun, đâu cần fải dài dòng.
Các bạn cóa thể tham khảo cách giải bài này bằng đường chéo theo cách của thầy Ngô Ngọc An trong bộ sách trắc nghiệm của thấy, hoặc sách của thấy Cao Cự Giác, ^^ nhanh kực
 
R

rahimasu

vu giải dùm mình bài này bằng sơ đồ đường chéo đc ko
Muốn có dd H2SO4 40% thì phải dùng 200ml dd H2SO4 98% (d=1,84g/ml) pha loãng với V(ml) H20 . V(ml) có giá trị bao nhiêu ?
 
V

vu01

Sơ đồ đường chéo này:
V1______0.01__________(0.001-0)=0.001
________________0
V2______0.001__________(0.01-0)=0.01
=> V1/V2=0.001/0.01= 1/10
=> thêm vào 9V
( đừng quan tâm đến mấy dấu___vì có nó mới thành đường chéo được :D )
 
S

songlacquan

Re: 1 bài toán về độ pH nha

spirous said:
Cho V lít HCl có độ pH là 2, muốn dd trên có pH là 3 cần cho vào bao nhiu V H2O
A.10V
B.9V
C.15V
D.ko xác định được
có một cách khá nhanh nè
chỉ cần học thuộc 1 câu: độ ph tăng 1 thì thể tích dd tăng 10 lần
vậy V dd mới là 10V vậy cần pha thêm 9V
đơn giản quá phải kkô các bạn
có lẽ tống quát
Vdd = 10^(độ tăng ph)
nếu độ tăng dương thì cần pha thêm
nếu âm thì ngược lại
 
H

huong18vn

Re: 1 bài toán về độ pH nha

songlacquan said:
spirous said:
Cho V lít HCl có độ pH là 2, muốn dd trên có pH là 3 cần cho vào bao nhiu V H2O
A.10V
B.9V
C.15V
D.ko xác định được
có một cách khá nhanh nè
chỉ cần học thuộc 1 câu: độ ph tăng 1 thì thể tích dd tăng 10 lần
vậy V dd mới là 10V vậy cần pha thêm 9V
đơn giản quá phải kkô các bạn
có lẽ tống quát
Vdd = 10^(độ tăng ph)
nếu độ tăng dương thì cần pha thêm
nếu âm thì ngược lại
hay quá^^
 
D

dt_kp4

Ta co
ph=2---->>nong do H+=10^-2----->> mol ban dau =10^-2 * V
ph=3.....>>nong do H+=10^-3.......>> mol sau = 10^-3 * (V + Vh2o)
vi mol ban dau=mol sau....>>
10^-2*V=10^-3*(V+Vh2o)
giai ra ta duoc 9V=Vh2o
dap an phu hop
 
Top Bottom