hóa 11

Tamkami@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
23
1
6

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
21
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Dung dịch chứa 0,07 mol Na,0,02 mol SO4 2-,và x mol OH- . Dd Y chứa (ClO4-, NO3-, y mol H+) Tổng số mol ION âm trong Y là 0,04. TRộn X ,Y đc 0,1 lít dd Z ,tính ph z, e cảm ơn trước ạ
Trong dd X chứa các ion Na{+},SO4{2-},OH{-}:
Theo ĐLBT điện tích:n(e âm)=n(e dương)
<=>2*nSO4{2-}+nOH{-}=nNa{+}
<=>nOH{-}=0.07-2*0.02=0.03(mol)

_Trong dd Y có chứa các ion ClO4{-},NO3{-},H{+}:
Gọi a,b là số mol của ClO4{-} và NO3{-}:
=>a+b=0.04

_Trộn lẫn dd X và Y thu được 100 ml dd Z:
+Dung dịch Z có tạo thành các dd axit=>có tạo thành H{+}
H{+}+NO3{-}=>HNO3
a------>a(mol)
H{+}+ClO4{-}=>HClO4
b------>b(mol)
=>nH{+}=a+b=0.04
H{+}+OH{-}=>H2O
0.04-0.03...............(mol)
0.03-0.03...............(mol)
0.01-0
=>H{+} còn dư 0.01 mol
=>[H+]=0.01/0.1=0.1M
=>pH=-log[0.1]=1
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

young01

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
28 Tháng hai 2017
495
677
216
Áp dụng định luật bảo toàn điện tích:
+ dd X : 0,07 = 0,02.2 + x => x = 0,03
+ dd Y : y = 0,04
-> Khi trộn X với Y : n [H+] dư là 0,01
-> [H+] = 0,01/0,1 = 0,1
-> pH = -log[H+]=1
Trong dd X chứa các ion Na{+},SO4{2-},OH{-}:
Theo ĐLBT điện tích:n(e âm)=n(e dương)
<=>2*nSO4{2-}+nOH{-}=nNa{+}
<=>nOH{-}=0.07-2*0.02=0.03(mol)

_Trong dd Y có chứa các ion ClO4{-},NO3{-},H{+}:
Gọi a,b là số mol của ClO4{-} và NO3{-}:
=>a+b=0.04

_Trộn lẫn dd X và Y thu được 100 ml dd Z:
+Dung dịch Z có tạo thành các dd axit=>có tạo thành H{+}
H{+}+NO3{-}=>HNO3
a------>a(mol)
H{+}+ClO4{-}=>HClO4
b------>b(mol)
=>nH{+}=a+b=0.04
H{+}+OH{-}=>H2O
0.04-0.03...............(mol)
0.03-0.03...............(mol)
0.01-0
=>H{+} còn dư 0.05 mol
=>[H+]=0.01/0.1=0.1M
=>pH=-log[0.1]=1
dư 0,01 thôi chứ lấy ra đâu 0,05 vậy bạn
 
  • Like
Reactions: Tamkami@gmail.com
Top Bottom