[Hoá 11] Fe và hợp chất sắt

N

ngocbangngoc

L

linkinpark_lp

Cho 20 g hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 tan hoàn yoanf trong dung dịch H2So4 dư được dd Y và thấy thoát ra 3,36 l H2. Thêm NaNO3 dư vào Y thấy thoát ra V l NO. không thể là giá trị nào??
A.3,36l
B.2,8 l
C. 1,12 l
D.2,24 l

Bài này theo mình sẽ làm thế này:
Khi cho X tác dụng với dung dịch H2SO4 => khí H2 là do Fe => tính được nFe=0,15 (mol). Lại có khi cho thêm NaNO3 vào : Fe2+ + H+ + NO3- ---> Fe3+ + NO +H2O . Riêng Fe đã tạo 0,05 mol NO (1,12 lít) => V không thể là 1,12
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Cho 20 g hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 tan hoàn yoanf trong dung dịch H2So4 dư được dd Y và thấy thoát ra 3,36 l H2. Thêm NaNO3 dư vào Y thấy thoát ra V l NO. không thể là giá trị nào??

xmol Fe ymol O --> 56x + 16y = 20 (1)

x - y = 0,15 (2)

từ (1)(2) --> $\begin{cases} x = \dfrac{14}{45} \\ y = \dfrac{29}{180} \end{cases}$

--> $\dfrac{14}{45}.3 = \dfrac{29}{180}.2 + 3x$ --> x = $\dfrac{11}{54}$ mol

--> V = 4,56(296) lít !!! chắc có nhầm lẫn gì đó ở đâu đó rồi á bạn
 
Top Bottom