[Hoá 11] Andehit

H

hoadanghhm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình mấy bài này nhé.
Câu 1:
Dãy gồm các chất điều chế trực tiếp (bằng 1 phản ứng) tạo ra anđehit axetic là
A:CH3COOH,C2H2,C2H4
B:C2H5OH,C2H4,C2H2
C:HCOOC2H3,C2H2,CH3COOH
D:C2H5OH,C2H2,CH3COOC2H5

(viết PTPU giúp mình luôn nha)
Câu 2 Đốt cháy hoàn toàn 1mol hợp chất hữu cơ X (chứa C,H 2 nguyên tử oxi )thu duoc 4 mol CO2. Chất X tác dụng được với Na tham gia phản ứng tráng bạc và phản ứng cộng Br2(tỉ lệ 1:1) Tìm CTCT của X .
Cho mình hỏi thêm (CH3)2CO có tác dụng với dd KMNO4 không và các andehit khác thì sao?
 
Last edited by a moderator:
U

umbala1996

Bài 2:
_ n CO2 = 4nX \Rightarrow C = 4
_ Chất X có pư tráng bạc \Rightarrow Có nhóm anđêhit
_ Chất X tác dụng với Na \Rightarrow Có H linh động ( là ancol hoặc axit nhưng sẽ chọn ancol vì chỉ có 2 O mà lại có 1 nhóm anđêhit)
_ Chất X tác dụng với Brom tỉ lệ 1:1 \Rightarrow Có 1 liên kết kém bền
Vậy chất X có 2 liên kết kém bền, 1 nhóm OH , 1 nhóm CHO, 4 nguyên tử C
\Rightarrow CTCT: OH-CH2-CH=CH-CHO

(CH3)2CO bản chất là xeton. Xeton không bị OXH bởi dung dịch KMnO4/H2O nhưng có pư gãy mạch C sát nhóm Cacbonyl để tạo hỗn hợp axit khi tác dụng với chất OXH mạnh như KMnO4/H2SO4.
Các anđêhit khác đều pư với KMnO4 tạo ra axit cacboxilic và sản phẩm khác.
Chúc bạn học tốt. :)
 
Top Bottom