[Hóa 10]Hòa tan Al và Zn trong $HNO_3$

X

xuanhung97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hết 22,064g hỗn hop Al và Zn trong dung dịch HNO3 loãng thu đuoc dung dịch A và 3,136 lít ( đktc ) hỗn hop hai khí la NO va NO2 có tỉ khối so vs H2 là 18,5
a, Tính % khối luong mỗi kim loai trong hỗn hop
b,cô cạn dd A thu duoc bao nhiêu gam muối khan
c, cho dung dịch NH3 du vào dd A.Tính khối luong kết tủa tạo thành

Giúp mính nha! hihi
 
N

nkok23ngokxit_baby25

Hoà tan hết 22,064g hỗn hop Al và Zn trong dung dịch HNO3 loãng thu đuoc dung dịch A và 3,136 lít ( đktc ) hỗn hop hai khí la NO va NO2 có tỉ khối so vs H2 là 18,5
a, Tính % khối luong mỗi kim loai trong hỗn hop
b,cô cạn dd A thu duoc bao nhiêu gam muối khan
c, cho dung dịch NH3 du vào dd A.Tính khối luong kết tủa tạo thành

từ phương trình đường chéo ==> số mol từng khí

quá trình nhượng nhận e ==> số mol của mỗi kim loại ==> %=........

==> m muối =...........

$$NH_3 + H_2O + Al(NO_3)_3 ===> Al(OH)_3 + NH_4NO_3$$

$$NH_3 + H_2O + Zn(NO_3)_2 ===> Zn(OH)_2 + NH_4NO_3$$

vì Zn tạo phức trong dung dịch $NH_3$ ---> kết tủa là $Al(OH)_3$

--> đặt số mol vào ==> m kết tủa

p/s: bạn tự cân bằng phương trình nhé ^^ . chúc bạn học tốt
 
K

kakashi05

Hoà tan hết 22,064g hỗn hop Al và Zn trong dung dịch HNO3 loãng thu đuoc dung dịch A và 3,136 lít ( đktc ) hỗn hop hai khí la NO va NO2 có tỉ khối so vs H2 là 18,5
a, Tính % khối luong mỗi kim loai trong hỗn hop
b,cô cạn dd A thu duoc bao nhiêu gam muối khan
c, cho dung dịch NH3 du vào dd A.Tính khối luong kết tủa tạo thành

Bài làm
a,Ta có M(hh 2 khí)=18.5x2=37

n(hh 2 khí)=$\dfrac{3.136}{22.4}$=0.14(mol)

Dùng đường chéo để tính số mol của 2 khí rồi \Rightarrow số mol cua Al va Zn là tính được % m của từng kim loại

b,Theo ĐLBTKL: m(muối khan)=m(hh 2 KL)+m(HNO3)-m(NO2 và NO).
c, tự làm nha.Dễ mà.........!
 
Top Bottom