[Hóa 10] bài tập

T

trang9779

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan m gam hỗn hợp Zn và ZnO cần vừa đủ 100.8 ml dung dịch HCl 36,5% ( D= 1,19 g/ml) thấy thoát ra một chất khí và 161,356 gam dung dịch A.
a. Tính m??
b. Cô cạn dung dịch A thì thu được bao nhiêu gam muối khan??

p/s: Lời giải chi tiết, rõ ràng.

cảm ơn các bạn!!!
 
N

noinhobinhyen

Hòa tan m gam hỗn hợp Zn và ZnO cần vừa đủ 100.8 ml dung dịch HCl 36,5% ( D= 1,19 g/ml) thấy thoát ra một chất khí và 161,356 gam dung dịch A.
a. Tính m??
b. Cô cạn dung dịch A thì thu được bao nhiêu gam muối khan??

p/s: Lời giải chi tiết, rõ ràng.

cảm ơn các bạn!!!

Đây là box Toán bạn ạ. Yêu cầu bạn post bài đúng box quy định.
 
N

nga13041997

Ta tính được m dd HCl = 100.8 * 1.19 = 119.952 (g)
Chênh lệch khối lượng trước và sau phản ứng = m(Zn và ZnO) - m(H2)
Zn + 2HCl --> ZnCl2 + H2
x x
ZnO + 2HCl --> ZnCl2 + H2O
y
Ta có pt: 65x +81y -2x = 41.4
<=> 63x + 81y = 41.4
Từ nồng độ phần trăm ta tính được số mol HCl = 1.19952(mol)
mà nHCl = 2n(Zn và ZnO), nên ta có thêm 1 pt
x + y= 0.59976
Giải hệ ta được x = 0.39892
y = 0.20084 => suy ra được khối lượng
b) Khối lượng muối khan = khối lượng kẽm + khối lượng Clo
từ x và y => m kẽm
Từ nHCl => m Clo
 
T

thienthuongsd

A

có ai biết bài này giúp mình với
Cho hh A gồm FeS2 và Cu2S p.ứ vừa đủ với dd HNO3. Sau p.ứ thu được dd B chỉ chứa các muối sunfat và 44,8 lit NO2 (đktc). Cô cạn B dc m gam rắn. Tính m:confused:
 
B

bang_mk123

có ai biết bài này giúp mình với
Cho hh A gồm FeS2 và Cu2S p.ứ vừa đủ với dd HNO3. Sau p.ứ thu được dd B chỉ chứa các muối sunfat và 44,8 lit NO2 (đktc). Cô cạn B dc m gam rắn. Tính m:confused:

sản phẩm có cả $H_2SO_4$ nữa :D :http://www.giaoducsangtao.com/tu-di...ctants=FeS2&products=Fe(NO3)3&submit=Tìm+kiếm

Ngịa viết pt lắm, bạn viết cái pt thứ 2 ra y rồi nhìn xem hệ số của muối so với khí $NO_2$ trong cả 2 pt( hoặc là của nước + chất ban đầu) là suy ra số mol thui ^^
 
Top Bottom