[ hoá 10 ] bài tập

M

mintraho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2,84(g) hỗn hợp gồm CaCO3 và MgCO3 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch X và V lít khí ở đktc. Cho khí trên vào 450 ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M thu được kết tủa Z và dung dịch Y. Lọc bỏ Z, cho Y tác dụng với H2SO4 loãng dư thu được 3,495 gam kết tủa . Tìm % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu và V lít khí?!

Chú ý: [ hoá 10 ] + tiêu đề Lần 1
ĐÃ sửa
 
Last edited by a moderator:
H

hiepkhach_giangho

Cho 2,84(g) hỗn hợp gồm CaCO3 và MgCO3 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch X và V lít khí ở đktc. Cho khí trên vào 450 ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M thu được kết tủa Z và dung dịch Y. Lọc bỏ Z, cho Y tác dụng với H2SO4 loãng dư thu được 3,495 gam kết tủa . Tìm % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu và V lít khí?!

Gọi n CaCO3 = a mol và n MgCO3= b mol
m hh = 2,84 gam ---> 100a + 84b= 2,84 (*)

CaCO3 + 2HCL ---> CaCl2 + CO2 +H2O
a----------------------------------a

MgCO3 + 2HCl ---> MgCL2 + CO2 + H2O
b--------------------------------------b

dễ thấy phản ứng CO2 + Ba(OH)2 tạo 2 muối
CO2 + Ba(OH)2--->BaCO3 +H2O (1)
0,03-------0,03
2CO2 + Ba(OH)2 -------> Ba(HCO3)2 (2)
0,03---------0,015-------------0,015
Ba(HCO3)2 + H2SO4 ---> BaSO4 +2CO2 + 2H2O (3)
0,015----------------------------0,015

n CO2 = a + b =0,06 (*)

(*) ---> a=..b=..
 
M

mintraho

hỏi

cho tôi hỏi 1 chút: khi giải hệ phương trình 100a+84b=2,84 và a+b=0,06 lại ra nghiệm âm?
 
L

lequochoanglt

Cho 2,84(g) hỗn hợp gồm CaCO3 và MgCO3 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch X và V lít khí ở đktc. Cho khí trên vào 450 ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M thu được kết tủa Z và dung dịch Y. Lọc bỏ Z, cho Y tác dụng với H2SO4 loãng dư thu được 3,495 gam kết tủa . Tìm % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu và V lít khí?!

phản ứng ở đây là CO2 hết và Ba(OH)2 dư nha (dd Y là Ba(OH)2))
nBa(2+) = 0,045 (mol)
nBaSO4 = 0,015 (mol) ==> nBaCO3 = 0,045 - 0,015 = 0,03
100a + 84b = 2,84
a + b = 0,03
a = 0,02
b= 0,01
tới đây bạn giải tiếp nha :D
 
M

mintraho

thank

cách giải của bạn là đứng nhưng đó là trường hợp 1 còn trường hợp nữa là Ba(OH)2 dư phản ứng với H2SO4!
 
Top Bottom