[Hóa 10] - acid HNO3

A

anhtruong10a9

Last edited by a moderator:
T

tam.levan81

Đề bài sai rồi nhé, số mol e nhận là 0.1*3=0.3 mol, trong khi đó thì số mol e mà Mg cho là 0.5 mol => Mg chưa tan hết => Fe chưa phản ứng => Fe dư 0.4 mol.
 
H

heartrock_159

cho 0,25mol Mg va 0,4mol Fe td HNO3 5M thu duoc 0,1mol NO(spkdn) . sau pu thu duoc 5.6g Fe . tim m(g) muoi khan va V HNO3

ta có: nFe dư = 0.1 mol ---> nFe pư = 0.3 mol
Vậy tổng e cho = 0.25*2 + 0.3*2 = 1.1 mol
Mà nNO = 0.1 mol ---> pư có tạo NH4+
Ta có : nNH4+ = (1.1 - 0.1*3)/8 = 0.1 mol
---> mNH4NHO3 = 8 gam
Vậy ta có : nHNO3 = 2nFe(NO3)2 + 2nMg(NO3)2 + nNO + 2nNH4NO3 = 1.4 mol
---> VHNO3 = 280 ml
---> m muối khan = 8 + 0.3*180 + 0.25*148 = 99 gam
 
T

tam.levan81

ta có: nFe dư = 0.1 mol ---> nFe pư = 0.3 mol
Vậy tổng e cho = 0.25*2 + 0.3*2 = 1.1 mol
Mà nNO = 0.1 mol ---> pư có tạo NH4+
Ta có : nNH4+ = (1.1 - 0.1*3)/8 = 0.1 mol
---> mNH4NHO3 = 8 gam
Vậy ta có : nHNO3 = 2nFe(NO3)2 + 2nMg(NO3)2 + nNO + 2nNH4NO3 = 1.4 mol
---> VHNO3 = 280 ml
---> m muối khan = 8 + 0.3*180 + 0.25*148 = 99 gam
Vì NO là sản phẩm khử duy nhất nên không có NH$4+ tạo ra.
 
Top Bottom