Toán 11 Hỗ trợ kĩ kiến thức bất đẳng thức

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
I(4x^2+16x+17)/(x+2)I tìm GTNN tìm dấu bằng lun nha tks trước ạ
gif.latex
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tú Vy Nguyễn

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
I(4x^2+16x+17)/(x+2)I tìm GTNN tìm dấu bằng lun nha tks trước ạ
Biểu thức $\geqslant 0$. Dấu '=' xảy ra khi tử thức bằng $0$
EDIT: Mình nhầm xí :v
Đặt biểu thức trong dấu giá trị tuyệt đối là $A$, dễ thấy $A = 4(x+2) + \dfrac1{x+2}$
Do lúc này không thể Cô-si ngay lập tức nên ta bình phương lên
$A^2 = 16(x+2)^2 + \dfrac1{(x+2)^2} + 8 \geqslant 16$
Suy ra $|A| \geqslant 4$. Từ đó bạn kết luận GTNN của biểu thức ban đầu nhé. Dấu '=' tại $x = -\dfrac{3}2$ hoặc $x = -\dfrac52$
 
Last edited:

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
tử không thể bằng 0 được
tui nghĩ CM BDT phụ này
Ia+bI >= 2căn(IaI.IbI)
Biểu thức $\geqslant 0$. Dấu '=' xảy ra khi tử thức bằng $0$
EDIT: Mình nhầm xí :v
Đặt biểu thức trong dấu giá trị tuyệt đối là $A$, dễ thấy $A = 4(x+2) + \dfrac1{x+2}$
Do lúc này không thể Cô-si ngay lập tức nên ta bình phương lên
$A^2 = 16(x+2)^2 + \dfrac1{(x+2)^2} + 8 \geqslant 16$
Suy ra $|A| \geqslant 4$. Từ đó bạn kết luận GTNN của biểu thức ban đầu nhé. Dấu '=' tại $x = -\dfrac{3}2$ hoặc $x = -\dfrac52$
giả sử mình CM BDT trên dk k
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
tui nghĩ CM BDT phụ này
Ia+bI >= 2căn(IaI.IbI)
Chứng minh gì bạn, a, b cùng dấu thì |a+b|=|a|+|b|, đây là tính chất ai cũng phải biết
mà 2(x+2) và 1/(x+2) thì hiển nhiên là cùng dấu rồi, cho nên áp dụng thẳng cosi như bạn Trà là xong
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Chứng minh gì bạn, a, b cùng dấu thì |a+b|=|a|+|b|, đây là tính chất ai cũng phải biết
mà 2(x+2) và 1/(x+2) thì hiển nhiên là cùng dấu rồi, cho nên áp dụng thẳng cosi như bạn Trà là xong
bất đẳng thức mà bạn đâu phải đẳng thức đâu mình vừa nghĩ ra từ bất đẳng thức cô si thôi
 
Top Bottom