hộ mình 2 bài này

T

traiphungcong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Giải phương trình
x/(x-2)= (x-6)/(x-4)
(3x-5)/(x-1)- (2x-5)/(x-2)= 1
(x+1)/(x-1)- 4/(x+1)+ (x^2-3)/(1-x^2)= 0
(2x+3)/(5x-3)- 3/(4x-6)= 2/5
2/(x-14)-5/(x-13)= 2/(x-9)- 5/(x-11)
(12x+1)/(6x-2)- (9x-5)/(3x+1)= (108x-36x^2-9)/4(9x^2-1)
2+ (2x^2-8x)/(2x^2+8x)+ (2x^2+7x+23)/2x^2+7x-4)= (2x+5)/(2x-1)
 
T

thinhrost1

$1. \dfrac{x}{x-2}= \dfrac{x-6}{x-4}\\\Leftrightarrow \dfrac{x}{x-2}-\dfrac{x-6}{x-4}=0\\\Leftrightarrow \dfrac{x^2-4x-x^2+8x-12}{(x-2)(x-4)}=0\\\Leftrightarrow \dfrac{4x-12}{(x-2)(x-4)}=0\\\Leftrightarrow 4(x-3)=0\\\Leftrightarrow x=3$
 
W

winda

Bài 1:
[TEX]\frac{x}{x-2}=\frac{x-6}{x-4}[/TEX] ĐK: x#2 và x#4
Quy đồng lên [TEX]\Leftrightarrow x(x-4)=(x-6)(x-2) \Leftrightarrow x=3[/TEX]
Các bài khác cũng làm tương tự, riêng câu:



[TEX]\frac{x+1}{x-1}-\frac{4}{x-1}+\frac{x^2-3}{1-x^2}=0 \\ \Leftrightarrow \frac{x+1}{x-1}-\frac{4}{x-1}-\frac{x^2-3}{(x-1)(x+1)}=0 \\ \Leftrightarrow (x+1)^2-4(x-1)-x^2+3=0[/TEX] (tự giải nhé, nhớ đặt đk đấy)
 
M

me0kh0ang2000

ĐKXĐ là $x \neq 1$ và $x \neq 2$

$\dfrac{3x-5}{x-1}-\dfrac{2x-5}{x-2}=1$

$ \Leftrightarrow \dfrac{(3x-5)(x-2)}{(x-1)(x-2)}-\dfrac{(2x-5)(x-1)}{(x-1)(x-2)}=1$

$ \Leftrightarrow \dfrac{3x^2-11x+10}{(x-1)(x-2)}-\dfrac{2x^2-7x+6}{(x-1)(x-2)}=1$

$\Leftrightarrow \dfrac{x^2-4x+4}{(x-1)(x-2)}=1$

$ \Leftrightarrow \dfrac{(x-2)^2}{(x-1)(x-2)}=1$

$ \Leftrightarrow x-2=x-1$

Phương trình vô nghiệm.
 
Last edited by a moderator:
C

connhikhuc

ĐKXĐ là $x \neq 1$ và $x \neq 2$

$\dfrac{3x-5}{x-1}-\dfrac{2x-5}{x-2}=1$

$ \Leftrightarrow \dfrac{(3x-5)(x-2)}{(x-1)(x-2)}-\dfrac{(2x-5)(x-1)}{(x-1)(x-2)}=1$

$ \Leftrightarrow \dfrac{3x^2-11x+10}{(x-1)(x-2)}-\dfrac{2x^2-7x+6}{(x-1)(x-2)}=1$

$\Leftrightarrow \dfrac{x^2-4x+4}{(x-1)(x-2)}=1$

$ \Leftrightarrow \dfrac{(x-2)^2}{(x-1)(x-2)}=1$

$ \Leftrightarrow x-2=x-1$

Phương trình vô nghiệm.

em quy đồng là đúng nhưng em lại nhân sai ở dấu tương đương số 2, sao (-5).(-1) = 6
buồn cười :D

sai chỗ đó nên em mới cho pt vô nghiệm chứ anh làm ra x= 3/4

@thinhrost1: $x=\dfrac{3}{4}$ là sai luôn nhé anh !
 
Last edited by a moderator:
C

connhikhuc

B1: Giải phương trình
x/(x-2)= (x-6)/(x-4)
(3x-5)/(x-1)- (2x-5)/(x-2)= 1
(x+1)/(x-1)- 4/(x+1)+ (x^2-3)/(1-x^2)= 0
(2x+3)/(5x-3)- 3/(4x-6)= 2/5
2/(x-14)-5/(x-13)= 2/(x-9)- 5/(x-11) ( *)
(12x+1)/(6x-2)- (9x-5)/(3x+1)= (108x-36x^2-9)/4(9x^2-1)
2+ (2x^2-8x)/(2x^2+8x)+ (2x^2+7x+23)/2x^2+7x-4)= (2x+5)/(2x-1)

ở câu mà đánh dấu thì em nên đặt a = x-9, tức là sẽ có pt mới:

2/( a- 5) - 5/( a- 4) = 2/a - 5/( a- 2)

như vậy dễ làm hơn mà nhớ là lấy đk :)>-
 
T

thinhrost1

ĐKXĐ là $x \neq 1$ và $x \neq 2$

$\dfrac{3x-5}{x-1}-\dfrac{2x-5}{x-2}=1$

$ \Leftrightarrow \dfrac{(3x-5)(x-2)}{(x-1)(x-2)}-\dfrac{(2x-5)(x-1)}{(x-1)(x-2)}=1$

$ \Leftrightarrow \dfrac{3x^2-11x+10}{(x-1)(x-2)}-\dfrac{2x^2-7x+6}{(x-1)(x-2)}=1$

$\Leftrightarrow \dfrac{x^2-4x+4}{(x-1)(x-2)}=1$

$ \Leftrightarrow \dfrac{(x-2)^2}{(x-1)(x-2)}=1$

$ \Leftrightarrow x-2=x-1$

Phương trình vô nghiệm.
Để mình giải tiếp !

Mình sẽ bắt đầu từ khúc: $ \Leftrightarrow \dfrac{(x-2)^2}{(x-1)(x-2)}=1$

$\Leftrightarrow \dfrac{(x-2)^2}{(x-1)(x-2)}=1\\ \Leftrightarrow \dfrac{(x-2)^2}{(x-1)(x-2)}=1\\ \Leftrightarrow \dfrac{(x-2)^2}{(x-1)(x-2)}-1=0\\ \Leftrightarrow \dfrac{(x-2)(x-3)}{(x-1)(x-2)}=0 \\ \Leftrightarrow x= \left\{\begin{matrix}
2(\textbf{loại do đkxđ}) & & \\
3(TM) & &
\end{matrix}\right.$

Vậy: PT có 1 nghiệm là: $x=3$
 
T

thinhrost1

Còn 5 bài còn lại bạn làm như trên. Mình chỉ đưa đáp án cho bạn dò lại thôi !

Bài 3: $x=4$

Bài 4: $x=9$

Bài 5: $x=16$

Bài 6: $x=\dfrac{1}{2}$

Bài 7: $x=\dfrac{1}{3}$
 
C

connhikhuc

Để mình giải tiếp !

Mình sẽ bắt đầu từ khúc: $ \Leftrightarrow \dfrac{(x-2)^2}{(x-1)(x-2)}=1$

$\Leftrightarrow \dfrac{(x-2)^2}{(x-1)(x-2)}=1\\ \Leftrightarrow \dfrac{(x-2)^2}{(x-1)(x-2)}=1\\ \Leftrightarrow \dfrac{(x-2)^2}{(x-1)(x-2)}-1=0\\ \Leftrightarrow \dfrac{(x-2)(x-3)}{(x-1)(x-2)}=0 \\ \Leftrightarrow x= \left\{\begin{matrix}
2(\textbf{loại do đkxđ}) & & \\
3(TM) & &
\end{matrix}\right.$

Vậy: PT có 1 nghiệm là: $x=3$

sai rồi em à, anh bảo là (-5)nhân với (-1) mà lại là 6 ư, đã không phải là 6 mà 10-5=4 hả, buồn cười
 
C

connhikhuc

ĐKXĐ là $x \neq 1$ và $x \neq 2$

\dfrac{3x-5}{x-1}-\dfrac{2x-5}{x-2}=1

\Leftrightarrow \dfrac{(3x-5)(x-2)}{(x-1)(x-2)}-\dfrac{(2x-5)(x-1)}{(x-1)(x-2)}=1

\Leftrightarrow \dfrac{3x^2-11x+10}{(x-1)(x-2)}-\dfrac{2x^2-7x+5}{(x-1)(x-2)}=1

\Leftrightarrow \dfrac{x^2-4x+5}{(x-1)(x-2)}=1$]

\Leftrightarrow \dfrac{(x-4x +5}{(x-1)(x-2)}=1

\Leftrightarrow x^2 - 4x + 5 =x^2- 3x + 2

\Leftrightarrow x= 3

ừ nhỉ khi nãy làm = 3/4 có khi anh bị quáng gà rồi :D
 
Top Bottom