Hno3

N

ngocbangngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 2.2 g A gồm Fe và Al trong 150ml HNO3 2M thu được B và 448ml khí C gồm N2O và

N2 có tỉ khối so với không khí bằng 1.2414. Thêm 13.6 g NaOH vào B thu được kết tủa D

lọc kết tủa thu được dung dịch E

a) Tính % khối lượng mỗi KL trong A.

B) Nung D đến khối lượng không đổi thu được ? gam chất rắn

c)Tính V HCl 0.5 M cần thêm vào E để thu được kết tủa.
 
A

anhtraj_no1

448ml khí C gồm N2O và N2 có tỉ khối so với không khí bằng 1.2414

$\Rightarrow $ $\begin{cases} x+ y = 0,02 \\ \dfrac{44x+28y}{x+y} = 1,2414.29 \end{cases}$

$\Rightarrow x = y = 0,01$

$n_{Fe}$ = x , $n_{Al}$ = y

Ta có 2,2 g A gồm Fe và Al $\Rightarrow 56x + 27y = 2,2 (1)$

$Fe^0 \xrightarrow{-3e} Fe^{3+}$
$x \ \ \ \ \ \ \ 3x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $
$Al^0 \xrightarrow{-3e} Al^{3+}$
$y \ \ \ \ \ \ \ 3y \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $
$2N^{+5} \xrightarrow{+8e} N_2^{+1}$
$\ \ \ \ \ \ \ \ 0,08 \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,01$
$2N^{+5} \xrightarrow{+10e} N_2^{0}$
$ \ \ \ \ \ \ \ 0,1 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,01$

Bảo toàn e :$ 3x + 3y = 0,18 (2)$

(1)(2) $\rightarrow x = 0,02 , y = 0,04$
$\Rightarrow$ % Fe , %Al


b, Khối lượng chất rắn sau cùng đó là $Fe_2O_3$ và $Al_2O_3$

$2Fe(OH)_3 \xrightarrow{t^o} Fe_2O_3$
$0,02 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,01$
$2Al(OH)_3 \xrightarrow{t^o} Al_2O_3$
$0,04 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,02$

$\Rightarrow m $
 
C

consoinho_96

448ml khí C gồm N2O và N2 có tỉ khối so với không khí bằng 1.2414

$\Rightarrow $ $\begin{cases} x+ y = 0,02 \\ \dfrac{44x+28y}{x+y} = 1,2414.29 \end{cases}$

$\Rightarrow x = y = 0,01$

$n_{Fe}$ = x , $n_{Al}$ = y

Ta có 2,2 g A gồm Fe và Al $\Rightarrow 56x + 27y = 2,2 (1)$

$Fe^0 \xrightarrow{-3e} Fe^{3+}$
$x \ \ \ \ \ \ \ 3x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $
$Al^0 \xrightarrow{-3e} Al^{3+}$
$y \ \ \ \ \ \ \ 3y \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $
$2N^{+5} \xrightarrow{+8e} N_2^{+1}$
$\ \ \ \ \ \ \ \ 0,08 \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,01$
$2N^{+5} \xrightarrow{+10e} N_2^{0}$
$ \ \ \ \ \ \ \ 0,1 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,01$

Bảo toàn e :$ 3x + 3y = 0,18 (2)$

(1)(2) $\rightarrow x = 0,02 , y = 0,04$
$\Rightarrow$ % Fe , %Al
bài này đã cho biết
N2O và

N2 có tỉ khối so với không khí bằng 1.2414.
không nói ngoài 2 khí này không còn sản phẩm khử nào khác , trong B có thể có [tex] NH_4NO_3[/tex] thì sao anh ?
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Top Bottom