HMF Confess HMF Confession 329: Áp lực học tập

quân pro

Cựu CTV Confession
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
1,262
3,224
356
Hà Nội
THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[06/12/2020 10:27:13]
Hello các bạn!
Tôi muốn tâm sự một vài điều tôi mới trả qua trong vài tuần nay.
Tôi bị áp lực trong học tập đã đành nhưng mẹ tôi thì lại đặt tôi lên muốn tôi phải học thật giỏi nhưng bạn biết đấy đâu phải ai sinh ra cũng thông minh học giỏi đâu.
Đúng thế tôi bị điểm thấp nhưng không chỉ 1 mà là 6 môn tôi dưới trung bình.
Thế là tôi bị chửi có cả đánh nữa (mẹ tôi dùng cây sắt đánh tôi tận 15p)
Tôi đã cố giải thích vì những đề cô đưa ra đều lệch đề và tôi ko làm đc (có thể bạn nghĩ tôi nói láo nhưng nó là sự thật).
Trong đợt thi đấy cả lớp tôi đều có người trượt nhưng không ai bị gì cả nhưng tại sao tôi lại là người xấu số vậy.
Tôi không có tình thương của mẹ tôi. Mẹ luôn có thành kiến với tôi nhưng đối với anh tôi lại khác.
Cho đến bây giờ thì những chuyện tôi trải qua có lẽ tôi còn phải chịu dài dài.
Vì mẹ tôi nghĩ tôi không kiếm đc tiền nên mẹ tôi khinh tôi.
Đã nhiều lúc tôi suy nghĩ mình nên bỏ đi ra khỏi cái nhà thiếu tình thương đấy ko nhưng tôi ko đủ can đảm mặc dù tôi là người khá mạnh mẽ nhưng tôi lại yếu lòng.

#Quân:
Chào em.
Áp lực thi cử thì ai chẳng phải trải qua nhiều lần
Anh thấy em đang làm thái quá mọi chuyện lên chắc do vài suy nghĩ bồng bột.
Mà đúng là về phần học tập em hơi yếu nên phụ huynh nào chả xót.
Rồi phụ huynh đánh như một biện pháp răn đe con mình. (Thực trạng xã hội Việt Nam)
Bố mẹ em rất yêu thương em thì mới đánh nhé em.
Em hãy thử tưởng tượng điểm kém mà phụ huynh em mặc kệ thì đấy mới là điều đáng sợ

Còn về anh em được ưu ái hơn thì chắc hẳn anh em học khá hơn đúng không?
Vì đứa con giỏi hơn sẽ được ưu ái hơn trong nhà mà.

Về vấn đề em thấy mẹ khinh em vì không làm ra tiền thì chắc em chỉ tưởng tượng thái quá thôi.

Cố gắng lên em =) Việc học tập em có thể chưa tốt nhưng còn việc khác thì sao?
Ai trong ta cũng có một giá trị của bản thân mình nên đừng lo lắng nha
-------------------------------------------------------
VÀO ĐÂY để gửi thông điệp của mình. Chúng tôi sẽ giúp bạn kết nối với những trái tim khác.

Đặc biệt: SẼ KHÔNG MỘT AI BIẾT BẠN LÀ AI!!!

Mọi thắc mắc các bạn hãy gửi về GIẢI ĐÁP THẮC MẮC HOCMAI FORUM CONFESSIONS

Những chia sẻ sẽ được đăng trong box HOCMAI Forum Confessions
 

Thu Phương 195

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2020
583
1
1,026
146
Hà Nam
Tư vấn cộng đồng
Vấn đề học tập của em bị điểm dưới trung bình là thường xuyên hay lần này mới bị. Nếu em yếu về mảng bài vở nhưng lại có năng khiếu khác thì nên để tâm, nuôi dưỡng mảng em có thể làm tốt hơn lên, cố gắng cho đến khi em được mọi người công nhận về cái phần sở trường của em ấy.
1 người học giỏi không có nghĩa là sẽ kiếm tiền giỏi, cũng như việc học kém hơn là không kiếm được tiền. 1 người học kém tới năm lớp 6,7 nhưng có thể lên lớp 8 lại trở nên vượt trội ở 1 khía cạnh nào đấy. Bằng 1 động lực nào đó thôi thúc họ phải học, hơn nữa là phải học giỏi.
Mẹ em có lẽ hơi quá trong việc giáo dục con, cũng như chưa hiểu hết con mình. Cha mẹ thì luôn mong muốn con mình giỏi giang, xinh đẹp hơn người ta nhưng dạy con và yêu thương con cái mình theo cách nào mới đúng và phù hợp thì lại cần phải học. Học cách chăm con, cách dạy con và cả cách yêu thương con cái nữa. Bởi cha mẹ cũng lần đầu làm cha mẹ, chúng ta cũng lần đầu làm con đúng không nào.
Dù làm gì cũng đều cần phải học hết. Không học bằng sách vở ở trường thì cũng phải học từ cuộc sống thực tế bên ngoài. Nếu không học hỏi, không hiểu biết sẽ mãi mãi sống theo kiểu cổ hủ, phong kiến, luôn nghĩ mình làm đúng, người khác sai, sẽ không biết thế giới rộng lớn thế nào, thú vị ra sao.
Chị nghĩ không phải bây giờ em nên từ bỏ mà là cố gắng từng ngày, bứt phá nhanh nhất để cho mọi người thấy có thể em không giỏi học hành sách vở nhưng em học từ thực tế cuộc sống, em vượt qua cái khó từ hoàn cảnh rồi em vẫn thành người. Người ở đây là người có đức, có tâm, có tình và có tài( kiếm ra tiền sạch bằng chính công sức của mình nuôi sống bản thân sau đó là giúp đỡ gđ, xã hội). Chính lúc em có thể mang tiền về nhà giúp gia đình bớt khó khăn sẽ là lúc mẹ em thay đổi suy nghĩ là em không làm ra tiền.
Dù thế nào thì cũng cần thời gian để 2 bên học cách hiểu nhau, yêu thương nhau sao cho đúng. Chị chúc em sức khỏe và an yên. Cố gắng lên nha bé ☺️
 

Pham Thi Hong Minh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng mười một 2017
796
1,202
204
21
Thanh Hóa
Đại Học KHTN-ĐHQGHN
mẹ cậu đánh cậu bằng cây sắt là bạo lực rồi
và cậu có thể kiện :D
chỉ là bị điểm thấp thôi mà làm gì căng :>>
 

Pham Thi Hong Minh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng mười một 2017
796
1,202
204
21
Thanh Hóa
Đại Học KHTN-ĐHQGHN
Thế khi nào bạn thử bị điểm thấp kiểu 6môn dưới TB rồi hiểu ( một là tởn rồi chứ đg nói 6:p:p:D)
Bạn có dám kiện ko:D:D
thế thử hỏi làm bố mẹ chỉ vì con học k bằng bạn bằng bè so sánh đã đành mình không nói có bố mẹ nào nỡ lấy thanh sắt ra đánh con mình không
cùng lắm là cần cán chổi vụt cho vài phát thôi
điểm thấp chả phải là mình chưa bị 4 ,5 có thậm chí có lần được cả 3 điểm với 2 điểm thì sao
 

Lee Hy

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng tám 2019
440
671
121
Quảng Nam
cấp3
thế thử hỏi làm bố mẹ chỉ vì con học k bằng bạn bằng bè so sánh đã đành mình không nói có bố mẹ nào nỡ lấy thanh sắt ra đánh con mình không
cùng lắm là cần cán chổi vụt cho vài phát thôi
điểm thấp chả phải là mình chưa bị 4 ,5 có thậm chí có lần được cả 3 điểm với 2 điểm thì sao
Rồi bạn có dưới trung bình không
Rồi có bị thành hs tb chưa
Chưa đúng chứ, nên bạn đâu hiểu kiểu khi bị điểm tb thì như nào
Còn dùng thanh sắt thì sai thật,( mik ko có ý ủng hộ cách làm này nha) nhưng mà có bố mẹ nào chịu nổi việc mình làm cật lực để con mình tận 6 môn điểm dưới tb đâu
Bậc làm cha làm mẹ họ tức đến mức nào chứ, nếu không thì chẳng việc gì quan tâm( mà vài phần cũng xuất phát từ danh dự, có lẽ bạn ấy trc đây cx giỏi nên bh bị vầy mới bị đánh chứ nếu nh r thì bame ko để tâm đâu)
 
  • Like
Reactions: Kiều Anh81

Pham Thi Hong Minh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng mười một 2017
796
1,202
204
21
Thanh Hóa
Đại Học KHTN-ĐHQGHN
Rồi bạn có dưới trung bình không
Rồi có bị thành hs tb chưa
Chưa đúng chứ, nên bạn đâu hiểu kiểu khi bị điểm tb thì như nào
Còn dùng thanh sắt thì sai thật,( mik ko có ý ủng hộ cách làm này nha) nhưng mà có bố mẹ nào chịu nổi việc mình làm cật lực để con mình tận 6 môn điểm dưới tb đâu
Bậc làm cha làm mẹ họ tức đến mức nào chứ, nếu không thì chẳng việc gì quan tâm( mà vài phần cũng xuất phát từ danh dự, có lẽ bạn ấy trc đây cx giỏi nên bh bị vầy mới bị đánh chứ nếu nh r thì bame ko để tâm đâu)
bạn lại chưa biết rồi mình bị một năm học sinh tb đấy
mình cũng từng là một học sinh giỏi đấy rồi sao
đó chẳng phải tự hào gì cả nhưng ...
nói chung là thăng trầm trong cuộc đời học sinh toi trải qua hết rồi
 

Luffy_ngao

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười hai 2020
4
1
6
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyen Du
Theo mình tìm hiểu một cách tương đối giữa nhiều nguồn thì có 8 loại trí thông minh:
. Logic (Toán, tin) - phát triển nghề nghiệp nhà khoa học, toán học, kế toán, kiểm toán, logic học,....
. Ngôn ngữ - nhà văn, thơ, biên tập viên, báo chí, bình luận viên, luật sư, diễn viên lồng tiếng cho phim,...
. Không gian, thị giác - kiến trúc sư, họa sĩ, kỹ sư, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, kỹ sư cơ khí, nhiếp ảnh gia,...
. Âm nhạc - nhạc sĩ, nhà soạn nhạc, ca sĩ, chơi nhạc cụ(piano, guitar, kèn, sáo, tranh, cò, violin,..)
. Thể chất - vận động viên (Messi, Ronaldo, Federer,...),....
. Nhận thức, nội tâm - nhà lý luận phê bình, tâm lý học, triết gia, nhà truyền giáo(tôn giáo)
. Tương tác - nhà quản lý, doanh nhân, cố vấn ngoại giao, giáo viên,...
. Tự nhiên - nhà thực vật học, khí tượng học, thiên văn học, địa chất,...
Còn rất nhiều ngành nghề được liệt kê vào 8 loại thông minh trên. Bạn có thể tự tìm hiểu thêm.

Theo ý kiến đóng góp của mình:

Con người cần phải có sức khỏe tốt. Tốt cả thể chất lẫn tinh thần. Sau đó mới có thể phát triển nghề nghiệp tương lai, tự nuôi sống bản thân, gia đình, sau đó là đóng góp cho xã hội. Bạn phải nói chuyện với mẹ bạn nghiêm túc, tâm sự của bạn sau khi đã suy nghĩ kĩ sau này bạn muốn làm nghề gì thì mới giải quyết được vấn đề tinh thần của bạn.

Muốn mẹ hiểu và ko đánh bạn thì hãy thực hiện những ý dưới đây:
1)
- Bạn phải biết học để làm gì sau này? (Không phải học để giỏi, để tự hào với người khác. Cái tự hào đó không thể nuôi sống bạn và bạn phải sống phụ thuộc vào cảm xúc của người khác.)

-Trước tiên bạn phải tự hỏi và suy nghĩ bạn thích gì? Điểm mạnh của bạn là gì? (Tức là bạn làm giỏi hơn người khác bằng bản năng tự nhiên một cách thoải mái). Nếu chưa biết hãy thử đi. Hát 1 bài, sáng tác nhạc, vẽ, làm toán, học ngôn ngữ, làm thơ, văn, chơi thể thao, thử cảm nhận cảm xúc của mọi vật, cảm xúc của người đối diện. Thử đứng trước đám đông kể chuyện, làm MC, thử làm lớp trưởng hay trưởng nhóm, chăm sóc cây trồng, nấu ăn...
Chú ý: Có giỏi hơn người khác (so với mặt bằng chung), không cần phải thuộc dạng thiên tài. Vì trong thế giới rộng lớn này chắc chắn sẽ có những người giỏi hơn bạn (đừng tự cao, kiêu ngạo, tự mãn khi mình giỏi, cũng đừng tự ti buồn bã mà luôn luôn phải phấn đấu hoàn thiện bản thân để giỏi hơn)

2)
- Sau khi xác định cái bạn thích. Hãy bớt than vãn. Than vãn chỉ làm cho bạn tiêu cực chả được ích lợi gì. Thay vì than vãn hãy nghiêm túc học tập, hãy hành động để khắc phục những hạn chế của bản thân để tiến bộ.

- Hãy đặt mục tiêu xa sau này bạn có thể tạo ra sản phẩm có giá trị cho xã hội. VD: nếu bạn là nhạc sĩ, bạn sẽ quyết tâm sáng tác ra những bản nhạc để đời để phục vụ cho khán giả mà để cần điều đó thì môn âm nhạc tiểu học là nền tảng cho bạn. Nếu bạn là nhà toán học muốn sáng tạo ra công thức mới phục vụ cho nhân loại hoặc để giảng dạy cho những người em của mình thì cần toán là môn cơ bản. Nếu bạn muốn thành vận động viên vĩ đại như Messi, Ronaldo, Federer thì bạn cần phải học môn thể dục cơ bản ở trường. Người ta sẽ phát hiện ra bạn nếu bạn có năng khiếu. Nếu bạn muốn trở thành nhà thơ, văn, báo chí, biên tập viên để đưa tin tức cho người dân thì cần phải học tốt ngoại ngữ và văn ở trường. Nếu bạn muốn trở thành luật sư thì trước tiên phải học tốt môn giáo dục công dân ở trường (bạn phải hiểu vì sao người ta ra luật như vậy. Vì để giúp bạn trở thành người tốt, hành vi ứng xử chuẩn mực. Khi bạn hiểu ý nghĩa bạn sẽ dễ dàng nhớ rất nhiều các quy định, điều luật của nhà nước),. Nếu bạn muốn trở thành người chế tạo máy tính, điện thoại, thì bạn phải học toán, hóa, lý để làm gì? để biết thành phần của vi xử lý máy tính được sản xuất từ silicon thường có trong cát, kết hợp với các công thức về điện trong lý dĩ nhiên là phải có toán để tính toán xử lý tín hiệu,.... Nếu bạn muốn làm bếp trưởng tạo ra những món ăn tuyệt hảo để nhiều người thưởng thức thì phải học môn công nghệ cơ bản ở trường và còn rất rất nhiều ngành nghề...

- Rồi chia nhỏ mục tiêu thành từng năm, tháng, tuần, ngày bạn phải làm dc gì trong khoảng thời gian đó. Đặt xong mục tiêu thì hành động thôi.

- Tất cả những môn ở trường cấp 1,2,3 là những kiến thức nền tảng để sau này bạn có thể phát triển các ngành nghề theo 8 loại hình thông minh trên. Một ngôi nhà có thể đổ sập nếu nền móng không chắc chắn. Kiến thức cũng vậy.

-Nếu ko biết làm bài tập hoặc 1 vấn đề gì đó hãy hỏi thầy cô và bạn bè. Nhưng phải làm hết sức có thể, nếu ko làm dc thì mới hỏi như thế sẽ giúp bạn nhớ lâu và hiểu gốc rễ vấn đề, đồng thời cũng giúp người trả lời ôn lại kiến thức. Có lợi đôi bên.

- Nếu biết được thế mạnh, đam mê của mình. Bạn sẽ ko từ bỏ thực hiện dù gặp nhiều khó khăn chướng ngại gặp phải.

3)
- Vốn dĩ cuộc sống này rất khó khăn, phải cạnh tranh để tồn tại. Nếu ai không chịu được áp lực sẽ bị đào thải tự nhiên. Hãy chấp nhận vì đó là cuộc sống. Như vậy thì xã hội loài người mới tiến bộ như ngày hôm nay và không ngừng tiến bộ. ( Mới có smartphone, PC ,laptop, internet cho bạn xài và bạn mới có thể lên diễn đàn tâm sự được)

- Cuộc sống này là của bạn. Hãy quyết định thực hiện mục tiêu sau khi đã biết mình đam mê và có khả năng ở lĩnh vực nào cũng như đã tham khảo những ý kiến từ người thân của bạn như mẹ của bạn (họ là những người có kinh nghiệm sống giúp bạn tránh mắc những sai lầm mà họ đã từng trải hoặc từ trải nghiệm sai lầm của những người mà họ tiếp xúc, giúp bạn tránh rủi ro, tiết kiệm thời gian để thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Hiếm có người nào ghét bỏ con cái của mình. Đa phần họ là những người thương yêu, bảo bọc, che chở cho con họ vượt qua khó khăn của cuộc sống).

- Tất cả ngành nghề đều được trân trọng, tạo ra giá trị cho xã hội miễn không vi phạm pháp luật. Ngoài ra làm nghề cần phải có tâm nữa (mang lại lợi ích cho xã hội nhiều hơn những tác hại). Cuộc sống mới có thể trọn vẹn.
Hãy theo đuổi đam mê và thực hiện mục tiêu của bạn.

Mình xin nhắc lại mục tiêu không phải là học giỏi mà mục tiêu là bạn sẽ làm ra sản phẩm gì để mang lại giá trị cho xã hội? Khi bạn xác định được rồi thì cũng nên học các môn không liên quan ở trường để giảm thiểu rủi ro trong công việc của bạn sau này. Đừng học lệch, học tủ. Vì biết đâu sau này những môn không liên quan đó sẽ giúp bạn đấy.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: quân pro
Top Bottom