HJCHJC thắc mắc lớn hóa học

K

kite_lovely

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

)Hòa tan 46g 1 hỗn hợp Ba và 2 KL kiềm A,B thuộc 2 chu kì kế tiếp nhau vào nước thu được dung dịch D và 11,2l khí(dktc). Nếu thêm 0,18mol Na2SO4 vào dung dịch D thì dung dịch thì sau pư vẫn kết tủa hết Ba. Nếu thêm 0,21mo Na2SO4 vào dung dịch D thì dung dịch sau pư còn dư NaSO4. Xác định 2 KL
2) Đố cháy hoàn toàn 11,2l (dktc) hỗn hợp gồm C3H6 và C4H6 .Hấo thụ toàn bộ sp chay bằng dung dịch nước vôi trong(dư) thu được 50g kết tủa trắng và thấy phần dung dịch có khối lượng giảm 23,5g . Tính tỉ lệ thể tích C3H6 : thể tịch C4H6
3) Cho 31,8g hh X :MgCO3 và CaCO3 cho vào 0,8l dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Y. Hãy chứng tử dung dịch X bị hòa tan hết. Cho vào dung dịch Y 1 lượng thừa NaHCO3 thu được 22,4l CO2(dktc) . Tính m mối muối .
 
Q

quynhan251102

mình làm baì 3 nhá:ta có 31.8/MCaCO3 < nX < 31.8/MMgCO3
=>0.318<nX<0.378 <1/2 nHCL
=>Hcl dư.X bị hòa tan hết
H+ + HCO3- =>CO2+H2O
=>nH+ dư=0.1mol(mình sửa đề chỗ này nhá)
nMgCO3: xmol.nCaCO3:ymol
84x+100y=31.8
x+y=0.35
=>x=0.2,y=0.15mol
 
E

eny_ivy

Giải bài 1:

Gọi khối lượng mol trung bình của 2 kim loại là M

Khi cho [TEX]Na_2SO_4[/TEX] vô thì nó chỉ có phản ứng với [TEX]Ba^{2+}[/TEX] thôi nên ta sẽ có

[TEX]0.18 \leq n_{Ba} \leq 0.21[/TEX]

[TEX]n_{H_2} = 0.5[/TEX]

Vậy số mol H2 tạo trong phản ứng của Ba là [TEX]0.18 \leq n_{H_{2Ba}} \leq 0.21[/TEX]

Vậy nên số mol H2 tạo bởi phản ứng của 2 kl kia sẽ là

[TEX]0,5 - 0,18 \geq n_{H_2} \geq 0,5 - 0,21[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 0,32 \geq n_{H_2} \geq 0,29[/TEX]

Mà do là kim loại kiềm nên: [TEX]n_M = 2n_{H_2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 0,32 . 2 \geq 2n_{H_2} \geq 0.29 . 2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 0,64 \geq n_M \geq 0,58[/TEX] (*******)


Cũng có bpt khối lượng tương tự sẽ có được

[TEX]46 - 137.0,18 \geq m_{Ba} \geq 46 - 137.0,21[/TEX]

[TEX]21,34 \geq m_M \geq 17,23[/TEX] (*******)


Từ 2 cái trên ta có [TEX]33 \geq M \geq 27[/TEX]

Vậy nên sẽ có 1 kim loại có M > 33 và 1 cái có M < 27
=> kết quả
 
Top Bottom