1.Một ca nô đi xuôi dòng 40 km và ngược dòng 35 km hết 3h10phút. Lần sau, ca nô đó đi xuôi dòng 55km và ngược dòng 30km hết 3h30 phút. Vận tốc riêng của ca nô và vận tốc dòng nước là?
1.Một ca nô đi xuôi dòng 40 km và ngược dòng 35 km hết 3h10phút. Lần sau, ca nô đó đi xuôi dòng 55km và ngược dòng 30km hết 3h30 phút. Vận tốc riêng của ca nô và vận tốc dòng nước là?
Gọi x,y lần lượt là vận tốc của ca nô và dòng nước.
Theo bài ra ta có:
[tex]\frac{40}{\frac{x+y}[/tex] +[tex] [\frac{35}{\frac{x-y}[/tex] =[tex] \frac{19}{\frac{6}[/tex] ( * )
Và [tex]\frac{55}{\frac{x+y}[/tex]+[tex]\frac{30}{\frac{x-y}[/tex]=3,5 ( ** )
Từ ( * ) và ( ** ), giải hệ phương trình ta được kết quả: x~23,79 (km/h) , y~ 2,57 (km/h) Mình gõ tex hơi kém, bạn thông cảm!