Hìnhhọc8[đườngTB

K

kagomehigurashi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình 2 bài náy vs nhé. Cần gấp. HELP ME!!!!!!!!!!!!!!!!!
1. Cho tam giác ABC (AB<AC). M,N,P lần lượt là trung điểm của AB,AC,BC. Đường cao AH.CM:
a)Tứ giác MNPH là hình thang cân
b)I là trung điểm của AH biết I là giao điểm của MN và AH
c)IH<NC
2. Cho tam giác ABC cân tại C. Có trung tuyến CM và đường phân giác AD biết AD=2cm.Tính góc ACB
 
Last edited by a moderator:
N

nvtsrndk

Bài 1 :
a) MN,MP là các ĐTB của tam giác ABC \RightarrowMN//BC , $ MP = \frac{AC}{2} $ \Rightarrow MN//HP
N\HN là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền trong tam giác vuông AHC \Rightarrow $ HN= NC= \frac{AC}{2} $ \Rightarrow MP = HN \Rightarrow MNPH là htc (ht có 2 đường chéo bằng nhau)

b) N là trung điểm AC và MN//HC (H thuộc BC) \RightarrowI là trung điểm AH (đlí 1)
c)
Cm ở câu a) MN//BC mà AH vuông góv BC \Rightarrow MN vuông góv AH tại I \Rightarrow IH là đường vuông góc, HN là đường xiên \Rightarrow IH < HN mà HN = NC \RightarrowIH < NC.
 
Top Bottom