[Hình8] CM:$IH=\dfrac{1}{3} AB$

F

forum_

Cho tam giác ABC vuông tại A. Lấy K,I trên BC sao cho BK = KI = CI. Kẻ IH vuông góc AC. Chứng minh IH = $\dfrac{1}{3}$. AB

Giải:

Ta có: AB // IH (cùng vuông góc với AC)

_Theo định lí Ta-lét:

$\dfrac{IC}{BC}$ = $\dfrac{IH}{AB}$

Mà: $\dfrac{IC}{BC}$ = $\dfrac{1}{3}$ (gt)

=>$\dfrac{IH}{AB}$ = $\dfrac{1}{3}$

Hay: IH = $\dfrac{1}{3}$. AB : Đpcm
 
M

minhduccay

Tuy nhiên, nếu không sử dụng định lý Talet vào bài toán này thì còn cách giải nào nữa không
 
Top Bottom