[hình7]Hỏi - đáp hình học

T

teddybear_06

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giúp mình với :
Bài 1 : Cho tam giác ABC. Kẻ AH vuông góc với BC (H thuộc BC).Trên AH lấy điểm D sao cho H là trung điểm của AD. Chứng minh :
a) AC = CD
b) Góc BAC bằng góc BDC
c) Tìm điều kiện của tam giác ABC để AB // CD
Bài 2 : Cho tam giác ABC có góc A = 60 độ. Đường phân giác góc B cắt AC tại M. Đường phân giác góc C cắt AB tại N. Gọi I là giao điểm của BM và CN.
a) Tính góc BIC
b) Chứng minh : Tam giác MIN cân.
(Cách lớp 7):confused:
 
Q

quyenvan07

bài 1 :
xét tam giác AHC và DHC có
HC chung
H1=H2 (góc)
HD=HA (gt)
=> AHC và DHC bằng nhau =>AC=DC; => HAC=HDC
tương tự ta xét \ABH và DBH và =>HBD=\HAB
sau đó dúng cách cộng góc ( HDB+HDC =BAH+HAC)=> dpcm
c;
giả sử AB//DC=>HAB=HDC=>AH là tia phân giác góc A=> ABC cân (AH vừa là đg cao vừa là đg phân giác )
 
B

bidanhyp

Lần sau tự nghĩ

Bài 2 : Cho tam giác ABC có góc A = 60 độ. Đường phân giác góc B cắt AC tại M. Đường phân giác góc C cắt AB tại N. Gọi I là giao điểm của BM và CN.
a) Tính góc BIC
b) Chứng minh : Tam giác MIN cân.
(Cách lớp 7):confused:[/QUOTE]
a>
Ta có:\{IBC}+\{ICB}=\frac{\{B}+\{C}}{2}=60*\Rightarrow\{BIC}=180*-60*=120*
b>
Trên BC lấy H sao cho BN=BH.CM được:Tam giácBNI=Tam giácBHIvà tam giácCIH=Tam giácCIM \Rightarrow IN=IH=IM\Rightarrow Tam giác MIN cân tại I.
:khi (13)::khi (13)::khi (13)::khi (13)::khi (13)::khi (13)::khi (13)::khi (13)::khi (13):
 
A

angel_97

bài 2/
tam giác ABC có : góc A +góc B+góc C =180 độ
mà góc A =60 độ (gt) => góc B+góc C=120 độ (1)
ta có BM là tia phân giác của góc B=> góc IBC=1/2 góc B (2)
tuong tu ta có góc ICB=1/2 góc C(3)
tu (2) và (3)=> góc IBC+góc ICB=2/4 góc B+góc C (4)
Tu (1) và (4)=> góc IBC+ góc ICB=120 độ . 2/4 = 60 độ
=> góc BIC =120 độ
b/ trên BC lấy điểm H sao cho BH=BN
nên ya dễ dàng c/m duoc 2 tam giác INB=IHB (c.g.c)
=> IN=IH (2 cạnh tuong ung)(5)
tuong tu ta có IM=IH (6)
tu (5) và (6) => IN=IM
suy ra tam giác IMN cân tại I(đ.p.c.m)
 
Last edited by a moderator:
P

pepog

p nao jup to voi mai paj nop rui
Cho tam giacABC can tai A,go A nho hon 90 do.Goi H va K thu tu la trung diem cua AB va AC .dg trung truc c cua canh AB cat AC tai D.Dg trung truc b cua canh AC cat AB tai E.2 dg thang b va c cat nhau tai O.
a,C/m AD=AE
b,Ve trung tuyen Ai cua tam giac ABC.C/m 3 dg thang b,c va Ai dong quy
c, C/m OA>BI
 
Top Bottom