[Hình7]câu hỏi ÔT

Q

quynh2002ht

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1 : Cho tam giác ABC. M là trung điểm AC. Trên tia đối của tia MB lấy điểm D sao cho BM = MD.
a/ Chứng minh : (ABM = (CDM.
b/ Chứng minh : AB // CD
c/ Trên DC kéo dài lấy điểm N sao cho CD =CN
(C ≠ N) chứng minh : BN // AC.

(BÀI 2 :
Cho tam giác ABC có AB = AC, trên cạnh AB lấy điểm M, trên cạnh AC lấy điểm N sao cho AM = AN. Gọi H là trung điểm của BC.
a/ Chứng minh : (ABH = (ACH.
b/ Gọi E là giao điểm của AH và NM. Chứng minh : (AME = (ANE
c/ Chứng minh : MM // BC.
(Bài 3 :
Cho tam giác ABC vuông tại A. tia phân giác của góc ABC cắt AC tại D. lấy E trên cạnh BC sao cho BE = AB.
a) Chứng minh : ( ABD = ( EBD.
b) Tia ED cắt BA tại M. chứng minh : EC = AM
c) Nối AE. Chứng minh : (AEC = (EAM.
(BÀI 4 :
Cho tam giác ABC vuông góc tại A có góc B = 530.
a) Tính góc C.
b) Trên cạnh BC, lấy điểm D sao cho BD = BA. Tia phân giác của góc B cắt cạnh AC ở điểm E. Chứng minh : ΔBEA = ΔBED.
c) Qủa C, vẽ đường thẳng vuông góc với BE tại H. CH cắt đường thẳng AB tại F. CMR : ΔBHF = ΔBHC.
d) Chứng minh: ΔBAC = ΔBDF và D, E, F thẳng hàng.
(BÀI 5
Cho tam giác ABC (AB a/ Chứng minh : BH = CK.
b/ minh AHIK tiếp đường tròn và tÌm tâm tròn đó
BÀI 6 :
Cho ABC có Â = 900. Tia phân giác BD của góc B(D thuộc AC). Trên cạnh BC lấy điểm E sao cho BE = BA.
a) So sánh AD và DE
b) Chứng minh:
c) Chứng minh : AE BD
BÀI 7 :
Cho ΔABC nhọn (AB < AC). Gọi M là trung điểm của BC. Trên tia AM lấy điểm N sao cho M là trung điểm của AN.
a/. Ch/m :Δ AMB = ΔNMC
b/. Vẽ CD AB (D AB). So sánh góc ABC và góc BCN. Tính góc DCN.
c/. Vẽ AH BC (H BC), trên tia đối của tia HA lấy điểm I sao cho HI = HA.
Ch/m : BI = CN.
BÀI 8 :
Vẽ góc nhọn xAy. Trên tia Ax lấy hai điểm B và C (B nằm giữa A và C). Trên tia Ay lấy hai điểm D và E sao cho AD = AB; AE = AC
a) Chứng minh BE = DC
b) Gọi O là giao điểm BE và DC. Chứng minh tam giác OBC bằng tam giác ODE.
c) Vẽ trung điểm M của CE. Chứng minh AM là đường trung trực của CE.
Bài 9.
Cho tam giác ABC ( AB< AC ) . Gọi I là trung điểm của AC. Trên tia đối của tia IB lấy điểm D, sao cho IB = ID. Chứng minh :
a) Tam giác AIB bằng tam giác CID.
b) AD = BC v à AD // BC.
BÀI 10.
Cho tam giác ABC có góc A =350 . Đường thẳng AH vuông góc với BC tại H. Trên đường vuông góc với BC tại B lấy điểm D không cùng nửa mặt phẳng bờ BC với điểm A sao cho AH = BD.
a) Chứng minh ΔAHB = ΔDBH.
b) Chứng minh AB//HD.
c) Gọi O là giao điểm của AD và BC. Chứng minh O là trung điểm của BH.
d) Tính góc ACB , biết góc BDH= 350 .
Bài 11 :
Cho tam giác ABC cân tại A và có .
Tính và
Lấy D thuộc AB, E thuộc AC sao cho AD = AE. Chứng minh : DE // BC.
Bài 12 :
Cho tam giác ABC cân tại A. Lấy D thuộc AC, E thuộc AB sao cho AD = AE.
Chứng minh : DB = EC.
Gọi O là giao điểm của BD và EC. Chứng minh : (OBC và ODE là (cân.
Chứng minh rằng : DE // BC.
 
H

hien_vuthithanh

BÀI 1 : Cho tam giác ABC. M là trung điểm AC. Trên tia đối của tia MB lấy điểm D sao cho BM = MD.
a/ Chứng minh : (ABM = (CDM.
b/ Chứng minh : AB // CD
c/ Trên DC kéo dài lấy điểm N sao cho CD =CN
(C ≠ N) chứng minh : BN // AC.

a/xét [TEX] \triangle \ [/TEX]ABM=[TEX] \triangle \ [/TEX]CDM(c-g-c)
\Rightarrow $\widehat{ABM}= \widehat{CDM}$
b/Tứ giác ABCD là hình bình hành vì 2 dg chéo cắt nhau tại trung điểm mỗi dg \Rightarrow AB//CD
c/MC là dg TBinh của tam giác DBN \Rightarrow AC//BN
 
H

hien_vuthithanh

(BÀI 2 :
Cho tam giác ABC có AB = AC, trên cạnh AB lấy điểm M, trên cạnh AC lấy điểm N sao cho AM = AN. Gọi H là trung điểm của BC.
a/ Chứng minh : (ABH = (ACH.
b/ Gọi E là giao điểm của AH và NM. Chứng minh : (AME = (ANE
c/ Chứng minh : MM // BC.

a/[TEX] \triangle \ [/TEX]ABC cân tại A có AH là trung tuyến \Rightarrow AH cũng là phân giác \Rightarrow $\widehat{ABH}= \widehat{ACH}$
b/[TEX] \triangle \ [/TEX]AMN cân tại A \Rightarrow $\widehat{AME}= \widehat{ANE}$
c/ [TEX] \triangle \ [/TEX]ABC cân tại A có AH là trung tuyến \Rightarrow AH cũng là dg cao \Rightarrow AH [TEX] \bot [/TEX] BC ♣
[TEX] \triangle \ [/TEX]AMN cân tại A có AE là phân giác \Rightarrow AE cũng là dg cao \Rightarrow AE [TEX] \bot [/TEX] MN ♣♣
Từ ♣ và ♣♣ \Rightarrow BC//MN
 
H

hien_vuthithanh

3/

(Bài 3 :
Cho tam giác ABC vuông tại A. tia phân giác của góc ABC cắt AC tại D. lấy E trên cạnh BC sao cho BE = AB.
a) Chứng minh : ( ABD = ( EBD.
b) Tia ED cắt BA tại M. chứng minh : EC = AM
c) Nối AE. Chứng minh : (AEC = (EAM.

a/ câu này là giả thiết cho rồi =))
b/ [TEX] \triangle \ [/TEX]ADM=[TEX] \triangle \ [/TEX]EDC \Rightarrow AM=EC
c/ $ \widehat{DAE}= \widehat{DEA}$\Rightarrow $ \widehat{AEC}= \widehat{EAM}$
 
H

hien_vuthithanh

(BÀI 4 :
Cho tam giác ABC vuông góc tại A có góc B = 530.
a) Tính góc C.
b) Trên cạnh BC, lấy điểm D sao cho BD = BA. Tia phân giác của góc B cắt cạnh AC ở điểm E. Chứng minh : ΔBEA = ΔBED.
c) Qủa C, vẽ đường thẳng vuông góc với BE tại H. CH cắt đường thẳng AB tại F. CMR : ΔBHF = ΔBHC.
d) Chứng minh: ΔBAC = ΔBDF và D, E, F thẳng hàng.

a/ $\hat{C}=90^o-\hat{B}$
b/ ΔBEA = ΔBED vì $\widehat{ABE}=\widehat{DBE}$,AE=DE ,BE chung
c/ ΔBHF = ΔBHC vì $\widehat{BHF}=\widehat{BHC}$=$90^o$ , BH chung , $\widehat{ABE}=\widehat{DBE}$
d/E là trực tâm của ΔABC \Rightarrow F,E,D thẳng hàng
 
H

hien_vuthithanh

8/

BÀI 8 :
Vẽ góc nhọn xAy. Trên tia Ax lấy hai điểm B và C (B nằm giữa A và C). Trên tia Ay lấy hai điểm D và E sao cho AD = AB; AE = AC
a) Chứng minh BE = DC
b) Gọi O là giao điểm BE và DC. Chứng minh tam giác OBC bằng tam giác ODE.
c) Vẽ trung điểm M của CE. Chứng minh AM là đường trung trực của CE.

a/ [TEX] \triangle \ [/TEX]ADC= [TEX] \triangle \ [/TEX]ABE (c-g-c)
\Rightarrow BE=DC
b/ [TEX] \triangle \ [/TEX]OBC= [TEX] \triangle \ [/TEX]ODE (c-g-c)
c/AC=AE \Rightarrow A thuộc đường trung trực của CE
MC=ME \Rightarrow M thuộc đường trung trực của CE
\Rightarrow AM là đường trung trực của CE
 
P

pinkylun

BÀI 6 :
Cho ABC có Â = 900. Tia phân giác BD của góc B(D thuộc AC). Trên cạnh BC lấy điểm E sao cho BE = BA.
a) So sánh AD và DE
b) Chứng minh:
c) Chứng minh : AE BD

Giải

Xét tam giác ABD và tam giác EBD có:

BD chung

AE=BE(gt)

$\widehat{ABD}=\widehat{DBE}$


=>$\triangle{ABD}=\triangle{EBD}$

=>AD=DF
 
P

pinkylun

Bài 9.
Cho tam giác ABC ( AB< AC ) . Gọi I là trung điểm của AC. Trên tia đối của tia IB lấy điểm D, sao cho IB = ID. Chứng minh :
a) Tam giác AIB bằng tam giác CID.
b) AD = BC v à AD // BC.

Giải: a) xét $\triangle{AIB} $ và $\triangle{CID}$ có"

AI=IC(gt)
BI=DI(gt)
$\widehat{AIB}=\widehat{DIC}$

=>$\triangle{AIB} = \triangle{CID}$

=>AB=DC

b)

tương tự chứng minh $\triangle{AID}=\triangle{CIB}$ (c_g_c)
=>AD=BC
=>$\widehat{ICB}=\widehat{CAD}$

mà hai góc này ở vị trí so le trong nên =>AD//BC


này nhóc ới, ghi lại mấy cái đề bị thiếu đi nhé, có nhìu đề chị k hỉu j cả, hình như thiếu dữ liêu ý :))
 
P

pinkylun

Bài 12 :
Cho tam giác ABC cân tại A. Lấy D thuộc AC, E thuộc AB sao cho AD = AE.
Chứng minh : DB = EC.
Gọi O là giao điểm của BD và EC. Chứng minh : (OBC và ODE là (cân.
Chứng minh rằng : DE // BC.


Giải:

Ta có:

$\triangle{ABC}$ vuông tại A

=>$\hat{B}=\hat{C}=\dfrac{180^o-\hat{A}}{2}$

tam giác ADE cân tại A

=>$\widehat{ADE}=\widehat{AED}=\dfrac{180^o-\hat{A}}{2}$

=>$\hat{B}=\hat{C}=\widehat{ADE}=\widehat{AED}$

=>DE//BC (hay góc đồng vị bằng nhau)

câu b) chị nói sơ em giải nhá

chứng minh $\triangle{ABD}=\triangle{ACE}

=>$\widehat{ABD}=\widehat{ACE}$

từ đó em dể dang =>Đpcm

=>BD=EC=
 
Top Bottom