

vec KM\[/TEX] làm vtpt nên có phương trình:4x-y-7=0
AH đi qua H và nhận [TEX]\vec KM\[/TEX] làm vtcp nên có phương trình là: x+4y-2=0
Kẻ AH cắt BC tại D và cắt đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC tại H'.Ta có:
[TEX]\widehat{H B C}\[/TEX]=[TEX]\widehat{H A C}\[/TEX]=[TEX]\widehat{C BH'}\[/TEX] ( 2 góc cùng chắn một cung)
\RightarrowHBH' là tam giác cân tại B, tức là H' đối xứng với H qua BC. Từ đó tìm được tọa độ
của H' là H'(9/17;25/68)
\Rightarrow Phương trình đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC:
[TEX] x^2 + (y-29/8)^2 = R^2=KH'^2= 697/64 (C)[/TEX]
AH đi qua H và nhận [TEX]\vec KM\[/TEX] làm vtcp nên có phương trình là: x+4y-2=0
Kẻ AH cắt BC tại D và cắt đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC tại H'.Ta có:
[TEX]\widehat{H B C}\[/TEX]=[TEX]\widehat{H A C}\[/TEX]=[TEX]\widehat{C BH'}\[/TEX] ( 2 góc cùng chắn một cung)
\RightarrowHBH' là tam giác cân tại B, tức là H' đối xứng với H qua BC. Từ đó tìm được tọa độ
của H' là H'(9/17;25/68)
\Rightarrow Phương trình đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC:
[TEX] x^2 + (y-29/8)^2 = R^2=KH'^2= 697/64 (C)[/TEX]