Toán 7 hình

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
1. Cho tam giác ABC vuông tại A.Gọi E là một điểm nằm trong tam giác đó.Chứng minh BEC là góc tù
=> góc B+góc C=90
có: E là 1 điểm nằm trong tam giác => góc EBC<góc ABC; góc ECB<góc ACB
=> góc EBC+góc ECD<90
=> góc BEC>90 (đpcm)
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1. Cho tam giác ABC vuông tại A.Gọi E là một điểm nằm trong tam giác đó.Chứng minh BEC là góc tù
Kéo dài đoạn AE cắt BC tại N
Vì [tex]\angle BEC[/tex] là góc ngoài tại E của [tex]\Delta BEA[/tex]
=> [tex]\angle BEN > \angle BAN[/tex] ( nhận xét góc ngoài của tam giác)
Vì [tex]\angle NEC[/tex] alf góc ngoài tại đỉnh E của [tex]\Delta AEC[/tex]
=> [tex]\angle NEC >\angle NAC[/tex] ( nhận xét góc ngoài của tam giác)
nên [tex]\angle BEN + \angle NEC >\angle BAN + \angle NAC[/tex]
mà [tex]\angle BEN + \angle NEC = \angle BEC[/tex] ( vì tia EN nằm giữa hai tia EB và EC)
[tex]\angle BAN + \angle NAC=\angle BAC[/tex]
[tex]\angle BAC = 90^{\circ}[/tex]
=> [tex]\angle BEC > 90^{\circ}[/tex]
Hay [tex]\angle BEC[/tex] tù
 
Top Bottom