Toán 7 Hình

Nghinh Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
250
220
76
TP Hồ Chí Minh
Trường gì đó ở Tp HCM
1. Chứng tỏ rằng hai tia phân giác của hai góc kề bù là một góc vuông
1(147).PNG
Gọi gai góc kề bù là [tex]\widehat{xOy}; \widehat{yoz}[/tex] Có 2 tia phân giác lần lượt là Om và On.
Ta có:
[tex]\widehat{mOn}= \frac{1}{2}\widehat{xOy}\left ( gt \right )[/tex]
[tex]\widehat{yOn}= \frac{1}{2}\widehat{yOz}\left ( gt \right )[/tex]
Vì Oy nằm giữa 2 tia Om và On nên
[tex]\widehat{mOn}= \widehat{mOy}+\widehat{yOn}= \frac{1}{2}\widehat{xOy}+\frac{1}{2}\widehat{yOz}= \frac{1}{2}\left ( \widehat{xOy}+\widehat{yOz} \right )=\frac{1}{2}.180^{o}=90^{o}[/tex]
Suy ra Om [tex]\perp[/tex]On
 
Top Bottom