Toán Hình

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A. Đường caoAH kẻ HE vuông góc vs AB. HF vuông góc vs AC,
E thuộc AB, F thuộc AC
a, tính EF bt BH= 13,5. HC=6
b, cmr AE.AB= AF .AC
c, qua A kẻ AK vuông góc vs EF , AK cắt BC tại I
Cm. I là trung điểm BC
d, Cm. Nếu Sabc=2 Sehf thì tam giác ABC vuông cân
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
để ý
a/ AH ^2=bh*hc
mà ah=ef vì tứ giác aehf là hcn
b/c/m tam giác aef đồng dạng tam giác acb
có chung góc a và góc AFE=góc EHA=gócABC (tự chứng minh được dựa vào t/c hcn và tam giác tam giác đồng dạng )
c/c/m tam giác iac cân có góc C =góc IAC
(dogóc =90 -góc FHC Mà fhc=góc HAC =góc efa(tự c/m))
tượng tự tam giác iba cân
=>đpcm
d/
giả sử tam giác abc vuông cân
=>điểm h trùng vs điểm I khi đó h là tđ bc
=>hf ,eh là đường trung bình
=>hf=1/2 ab
eh=1/2=ac
rồi ta có 1/2 eh*hf=1/2 *1/2 ab*1/2 ac
=>rút gọn và đpcm
tui coppy ra đây ông xem á
 
  • Like
Reactions: Bonechimte
Top Bottom