Hình

Thái Sơn Long

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
281
17
104
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác MNP(MN<MP) có MQ là phân giác của góc M (Q thuộc NP).Trên tia MP lấy E sao cho ME=MN.
a)C/m: NQ=QE
b)Gọi H là giao điể của MN và EQ.C/m:tam giác EMH=tam giác NMP.Từ đó suy ra tam giác MHP là tam giác cân
c)So sánh:NQ và PQ
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
22
TP Hồ Chí Minh
a, Xét 2 tam giác MNQ và MEQ có:
MN = ME
MQ chung
[tex]\widehat{NMQ} = \widehat{QME}[/tex]
=> [tex]\Delta MNQ = \Delta MQE[/tex]
=> NQ = QE
b,
Vì [tex]\Delta MNQ = \Delta MQE[/tex] => [tex]\widehat{MNQ} = \widehat{MEQ}[/tex]
Xét 2 tam giác MNP và MEH có:
[tex]\widehat{NME}[/tex] chung
MN = ME
[tex]\widehat{MNQ} = \widehat{MEQ}[/tex]
=> [tex]\Delta MNP = \Delta MEH[/tex]
=> MP = MH
Suy ra tam giác MPH cân tại M
 
Top Bottom