Toán hình

Minh Trần

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tư 2017
17
2
6
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn có AB < AC. Dựng đường tròn tâm O đường kính BC cắt AB và AC lần lượt tại E và F, gọi H là giao điểm của BF và CE
A. Chứng minh AH vuông góc BC tại D và tứ giác AEDC nội tiếp
B. Chứng minh EC là phân giác của góc FED
C. EF cắt BC tại M. Chứng minh: MB.MC = MD.MO
D. Tiếp tuyến tại B của đường tròn tâm O cắt AM tại I, chứng minh IF là tiếp tuyến của đường tròn O
 
  • Like
Reactions: thanhbinh221

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
A)
ta có [tex]\widehat{BEC}= \widehat{BFC}=90^{0}[/tex] (góc ny chắn nửa đg tròn)
nên CE và BF là 2 đg cao của [tex]\Delta ABC[/tex]
vì CE và BF cắt nhau tại H nên H là trực tâm của tex]\Delta ABC[/tex]
[tex]\Rightarrow AH[/tex] là đg cao hay [tex]AH\perp BC[/tex] tại D
vì [tex]\widehat{ADC};\widehat{AEC}[/tex] cùng nhìn AC dưới 1 góc [tex]90^{0}[/tex]
Vậy tứ giác AEDC nội tiếp
 

thanhbinh221

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
117
92
164
23
Sơn La
b) bạn tự vẽ hình nha
ta có : tam giác AEF đồng dạng tam giác (g.g)ACB=>góc AEF=ACB(1)
tam giác BED đồng dạng tam giác(g.g) BCA => góc BED= ACB(2)
từ 1 và 2 ta suy ra góc AEF=BED
mà góc CEB=CEA<=>ECD+BED=AEF+FEC=90 độ =>góc CED=FEC
Vậy EC là tia phân giác của góc FED( phần này có cách C/M khác , mình nghĩ vậy:D)
c) góc EBM = EFC (tứ giác EBCF nội tiếp đường tròn bạn tự chứng minh nhé )
=> tam giác MEB đồng dạng tam giác MCE =>ME/MC=MB/MF=>MB.MC=MF.ME(3)
ta lại có góc EFB=1/2 EOB ( góc nội tiếp và góc ở tâm cùng chắn cung EB)
mà góc EFB=1/2 EFD (bạn chứng minh tương tự như câu a)
=>góc EFD=EOB
=> tam giác MFD đồng dạng tam giác MOE (g.g)
=>MD/ME=MF/MO=>MD.MO=ME.MF(4)
từ 3 và 4 ta suy ra đccm
 
Top Bottom