Hình

L

link.99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (O;R) dây AB ( AB < 2R) TRên tia đối tia AB lấy điểm M. Kẻ tiép tuyến MC, MD với (O); D thuộc cung nhỏ AB, C thuộc cung lớn AB. Gọi H là trung điểm AB
a. CM: 5 điểm M, C , O, H, D cung thuộc 1 đường tròn
b. Tia phân giác góc ACB cắt AB tại N. CM Tam giác MCN cân
c. CM: góc DMH= góc DCH= 2 góc DCN
 
L

letsmile519

a) H là trung điểm AB -> góc MHO =90 độ

-> đpcm

b) Kéo dài OH cắt (O) tại I -> I;N;C thẳng hàng

-> Góc MNC= 1/2 sđ(IB+AC)=1/2 sđ(IA+AC)= góc MCN ->đpcm

c)

Góc DMH= góc DCH (nội tiếp câu a)

Lại có góc HCB= góc MHC- Góc MBC= góc MDC - góc MBC= 1/2 sđ cung AD= góc ACD

-> CI là p/g góc DCH -> đpcm
 
Top Bottom