Hình

P

popstar1102

bạn tự vẽ hình nhá

a, ta có OC//AB\Rightarrow $\widehat{xOy}=\widehat{ABy}=30^0$(đồng vị)

$\widehat{ABy}+\widehat{ABO}=180^0$ (kề bù)

\Rightarrow$\widehat{ABO}=150^0$
b, tt câu a bạn tự giải nha k khó đâu
 
D

duc_2605



Chú ý: Đây là hình 1.
Các góc có màu giống nhau là số độ bằng nhau; tia chứa điểm A và C gọi là đường thẳng a; tia chứa điểm B và A gọi là đường thẳng b (cái này mình chưa vẽ)
Các góc cần tính: $\widehat{B3}; \widehat{B2}; \widehat{C4}; \widehat{A4}$

a) $\widehat{B3}; \widehat{B2}$
+) Do tia Ox // b
\Rightarrow $\widehat{xOy}$ = $\widehat{B2}$ = $30^0$ (2 góc đồng vị)
(Nhìn hình 2 ở bài dưới)
+) TA có: $\widehat{B3}$ + $\widehat{B2}$ = $180^0$ (2 góc kề bù)
(Nhìn được cả ở hai hình)
hay $\widehat{B3}$ + $30^0$ = $180^0$
Vậy $\widehat{B3}$ = $180^0 - 30^0 = 150^0$




b) Đây là hình 2; hình trước là hình 1; Trong 1 số trường hợp thì nhìn hình 2 hoặc hình 1 dễ hiểu hơn.
Do Oy // a
+) $\widehat{B3} + \widehat{A4} = 180^0$ (2 góc trong cùng phía)
hay $150^0 + \widehat{A4} = 180^0$ (nhìn hình 1)
\Rightarrow $\widehat{A4} = 180^0 - 150^0 = 30^0$ (nhìn hình 2)
+) $\widehat{A4} = \widehat{C4} = 30^0$ (2 góc so le trong)
(nhìn hình 1)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom