Toán 8 Hình vuông

K.o.w

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2020
39
22
21
19
Đà Nẵng
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho điểm I di động trên đoạn thẳng AB.Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ AB vẽ các hình vuông AICD và BIEF.Gọi O,O' lần lượt là tâm của các hình vuông trên.Gọi K là giao của AC và BE
a) Tứ giác OKO'I là hình gì ?Vì sao ?
b) Trung điểm M của OO' di động trên đường nào ?
c) Xác định vị trí của điểm I để cho tứ giác OKO'I là hình vuông
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
a)Ta có: góc CAI = góc FIB = 45 độ
Mà CAI và FIB đồng vị
=> AC//FI hay OK//O'I
Chứng minh tương tự ta được OI//O'K
=> OKO'I là hình bình hành
Mà góc OIO' = AIB - DIA - FIB = 180 -45 -45=90 độ
=> OKO'I là hình chữ nhật
b) OKO'I là hình chữ nhật
M là trung điểm OO'
=> M là trung điểm KI
Xét tam giác AKB có KAB = KBA = 45 độ
=> AKB là tam giác vuông cân
Mà AB cố định => K cô định => Tam giác AKB cố định
Gọi G,N lần lượt là trung điểm AK và KB
mà M là trung điểm KI
=> GM,MN,GN lần lượt là đtb tam giác AKI,KIB và AKB
=> GM//AB,MN//AB.GN//AB
=> M thuộc đoạn thẳng GN
Vậy M thuộc đường trung bình của tam giác vuông cân AKB cố định
c) Để OKO'I là hình vuông
=> OI=IO'
=> OA=O'B
Mà góc AOI = IO'B = 90 độ
=> Tam giác AOI = IO'B (c.g.c)
=> AI=IB
=> I là tđ AB
 
  • Like
Reactions: K.o.w
Top Bottom