Toán Hình vuông

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông A. Trên 2 cạnh góc vuông AB,AC và ở phía ngoài của tam giác, ta vẽ các hình vuông ABGI và ACFE
C/m:
a)'Các điểm G,A,F thẳng hàng
b tam giác ABC= tam giác AIE
c) Đường cao AH của tam giác ABC đi qua trung điểm J của đoạn IE
đ) Các đường thẳng AH, GI, EF đồng qui
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho tam giác ABC vuông A. Trên 2 cạnh góc vuông AB,AC và ở phía ngoài của tam giác, ta vẽ các hình vuông ABGI và ACFE
C/m:
a)'Các điểm G,A,F thẳng hàng
b tam giác ABC= tam giác AIE
c) Đường cao AH của tam giác ABC đi qua trung điểm J của đoạn IE
đ) Các đường thẳng AH, GI, EF đồng qui
a, Chứng minh góc GAF=180độ
b, chứng mình bằng nhau theo trường hợp c.g.c
c, Chứng minh IJ=EJ thông qua AJ
d, Gọi giao điểm của GI và EF là M chứng minh được IMEA là hình chữ nhật => AM là đường chéo mà J là trung điểm của EI
=> J thuộc AM mà H thuộc AJ=> H thuộc MA
Do đó GI;EF;AH đồng quy(đpcm)
 

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
20
Ban
a, Chứng minh góc GAF=180độ
b, chứng mình bằng nhau theo trường hợp c.g.c
c, Chứng minh IJ=EJ thông qua AJ
d, Gọi giao điểm của GI và EF là M chứng minh được IMEA là hình chữ nhật => AM là đường chéo mà J là trung điểm của EI
=> J thuộc AM mà H thuộc AJ=> H thuộc MA
Do đó GI;EF;AH đồng quy(đpcm)
Bạn trình bày cụ thể ra được ko?
 
Last edited by a moderator:

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
c, Ta có [tex]\widehat{IAJ}=\widehat{CAH}(d.d)[/tex]
mà [tex]\widehat{IAB}+\widehat{BAH}+\widehat{HAC}=180^o\Rightarrow \widehat{IAH}+\widehat{IAJ}+\widehat{BAH}=180^o[/tex]
Do đó [tex]\widehat{JAH}=180^o[/tex]
Suy ra J:A;H thẳng hàng
=> AH đi qua J tức là đi qua trung điểm của IE
 
  • Like
Reactions: MysticHuyen
Top Bottom