Toán hình vuông(1)

Thái Sơn Long

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
281
17
104
20

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
22
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
Cho hcn ABCD có AB=2AD.Gọi P,Q lần lượt là trung điểm của AB và CD.GỌi H là giao điểm của AQ và DP,Gọi K là giao điểm của CP và BQ.CMR:tứ giác PHQK là hình vuông
Ta có AP//QC
AP=QC (do AB=2AD =>AP=PB=DQ=QC)
=> tứ giác APCQ là hình bình hành
=> AQ//PC (1)
Tương tự ta có tứ giác PBQD là HBH
=>PD//BQ (2)
Từ (1) và (2) => HPBQ là HBH
Ta lại có: AP//DQ và AP=DQ => APQD là HBH (3)
mà ABCD là hình chữ nhật ( góc A và góc D = 90*)
=>APDQ là hình chữ nhật
mặt khác AP=AD => APQD là hình vuông
=> góc PDQ = 90* =>PH=HQ (4)
Từ (3) và (4) => tứ giác HPKQ là hình vuông
 
Top Bottom