Toán 8 Hình tứ giác

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
241
19
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
Giả sử ABCD là tứ giác lồi, AC và BD cắt nhau tại I (I nằm giữa B và D).
Kẻ BH _|_ AC tại H và DK _|_ AC tại K. Dễ thấy rằng BH <= BI và CK <= DI nên BH + CK <= BI + DI = BD. Từ đó dt(ABCD) = dt(ABC) + dt(ADC) = AC.BH/2 + AC.DK/2 = AC.(BH + DK)/2 <= AC.BD/2, suy ra dt(ABCD) <= AC.BD/2; cũng vì AC.BD <= (AC + BD)^2/4 nên dt(ABCD) <= (AC + BD)^2/8. Dấu bằng xảy ra khi AC _|_ BD và AC = BD.
 
Top Bottom