Một cốc nước có dạng hình trụ có bán kính đáy bằng 3cm, chiều cao bằng 12cm và chứa một lượng nước cao 10cm. Người ta thả từ từ 3 viên bi làm bằng thủy tinh có cùng đường kính bằng 2cm vào cốc nước. Hỏi mực nước lúc này cao bao nhiêu?
Một cốc nước có dạng hình trụ có bán kính đáy bằng 3cm, chiều cao bằng 12cm và chứa một lượng nước cao 10cm. Người ta thả từ từ 3 viên bi làm bằng thủy tinh có cùng đường kính bằng 2cm vào cốc nước. Hỏi mực nước lúc này cao bao nhiêu?
Tính thể tích V mỗi viên bi thêm vào theo công thức tính thể tích hình cầu
Tính diện tích đáy của hình trụ Sd = pi.R^2
Mực nước cao thêm: h' = 3V/Sd
Mực nước sau: H = h + h'