Toán 8 Hình tròn

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính bán kính hình tròn dưới đây?
6995eb6d2bd033c6b9b6e6085167675803ed43d2.png
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Thường thường lớp 9 mới học tới đường tròn, nên xin phép bạn cho mình sử dụng kiến thức lớp 9.
upload_2019-1-30_16-10-39.png
Gọi tên các điểm $A, B, D, E$ như hình. Gọi thêm $F$ là giao điểm của $AE$ và $BD$, $C$ là giao điểm của $AE$ và đường tròn.

Ta có $\widehat{BDC} = \widehat{BAC} = 90^\circ$ (góc nội tiếp chắn cung $BC$)

Áp dụng định lý Ta-lét: $$\dfrac{FE}{FA} = \dfrac{ED}{AB} = \dfrac{8}{12} = \dfrac{2}{3}$$
$\implies \dfrac{FE}{EA} = \dfrac{2}{5}$ ($FE$ chiếm $2$ phần, $FA$ chiếm $3$ phần thì $EA$ chiếm $5$ phần)
$\implies FE = \dfrac{2}{5} \cdot EA = \dfrac{2}{5} \cdot 15 = 6$

Xét $\triangle{FDC}$ vuông tại $D$, có $DE^2 = FE \cdot EC$ (hệ thức lượng)
$\implies EC = \dfrac{DE^2}{FE} = \dfrac{8^2}{6} = \dfrac{32}3$
$\implies AC = AE + EC = 15 + \dfrac{32}3 = \dfrac{77}3$

Xét $\triangle{ABC}$, có $BC^2 = AB^2 + AC^2$ (định lý Pytago)
$\implies BC^2 = 12^2 + \left(\dfrac{77}3\right)^2 = \dfrac{7225}9$
$\implies BC = \dfrac{85}3$

Do $BC$ là đường kính của đường tròn (do $\widehat{BAC} = 90^\circ$) nên bán kính đường tròn là $\dfrac{BC}2 = \dfrac{85}6$
 

Attachments

  • upload_2019-1-30_16-9-37.png
    upload_2019-1-30_16-9-37.png
    28.9 KB · Đọc: 32
Top Bottom