Hình tọa độ

M

minhquan_17

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình bài này với ...
Mình cám ơn !
Đề : Trên mptđ Oxy cho đường tròn (C) có PT : x^2 + y^2 - 4x - 2y=0 với I là tâm đtròn .
Và đường thẳng d có PT : x + y +2 =0 với M thuộc d . Qua điểm M kẻ tiếp tuyến MA và cát tuyến MBC với đtròn ( C) .
Tìm tđ của điểm M sao cho Tam giác ABC vuông tại B và có diện tích là 5 đvdt
 
T

tranvanhung7997

Đường tròn đã cho có tâm I(2; 1) , bán kính $R = \sqrt{5}$
Do tam giác ABC vuông ở B nên AC là đường kính của đường tròn đã cho => $AB^2 + BC^2 = (2R)^2 = 20$ (1)
Do diện tích tam giác ABC = 5 nên $AB.BC = 10$ (2)
Giải hệ (1), (2) ta được $AB = BC = \sqrt{10}$
=> tam giác ABC vuông cân ở B => góc ACM = 45°
Mà CA vuông góc AM (vì MA là tiếp tuyến, AC là đường kính)
=> tam giác MAC vuông cân ở A => $AM = AC = 2R = 2\sqrt{5}$
Ta có $MI^2 = MA^2 + AI^2 = 20+ 5 = 25 => MI = 5$
Tham số hóa điểm M
Giải pt MI = 5 ta tìm được M

 
Top Bottom