hình thể tích

T

tanhh1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho hình chóp tam giác đều S.ABC có cạnh đáy a,đường cao SH=a[TEX]\sqrt{3}[/TEX],(P)

qua BC và vuông góc SA chia hình chóp thành 2 phần.Tính tỉ số thể tích 2 phần ấy.....


mọi người giúp mình nhé....mai phải đi học rùi!!!!!!thanks:)
Ak.mọi người giúp t bài này nữa...hj

2.tìm GTLN,GTNN của y=5cosx - cos5x trên [-pi/4;pi/4]
 
T

truongduong9083

Câu 2

Ta có
[TEX]y'= - 5sinx + 5sin5x[/TEX]
[TEX]y' = 0 \Leftrightarrow sin5x = sinx [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x = \frac{k\pi}{2}}\\{x = \frac{\pi}{6}}+k\frac{\pi}{3} [/TEX]
Xét điều kiện bạn tìm được x nhé. Từ đó tính giá trị y tại các điểm x vừa tìm được từ đó tìm được GTLN, GTNN của y nhé
 
T

truongduong9083

Câu 1

- theo giả thiết H là tâm đáy. Ta tính được
[TEX]SA = \sqrt{SH^2+AH^2}= 2a[/TEX]
- Gọi I là trung điểm BC từ I dựng IM vuông góc với SA
ta có IM vuông góc SA, SA vuông BC suy ra SA vuông góc với (MBC) vậy (MBC) là thiết diện cần tìm
- ta có [TEX] \frac{V_{MABC}}{V_{SABC}} = \frac{MA}{SA} (1)[/TEX]. mà [TEX]V_{SABC}[/TEX] tính đơn giản rồi nhé.
- Lại có [TEX] S_{SAI} = \frac{1}{2}SH.AI = \frac{1}{2}MI.SA[/TEX] từ đây tính được MI và tính được SM, AM nhé
- Từ đây bạn tính được [TEX]V_{MABC}[/TEX] theo (1) nhé đến đây tính được [TEX]V_{SMBC}[/TEX]. Tỉ lệ thể tích tính được rồi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom