Hình thang

C

callalily

sai đề ko ạ
nếu đúng thì phải như thế này
Cho hình thanh ABCD đáy AD song sông với BC. Hai đường chéo AC và BD cắt nhau tại M.
Tính diện tích các tam giác MAB , MBC, MCD, MAD, biết AD = 20cm, BC = 10cm và đường cao BH = 12cm.
nếu đề đúng như trên thì giải đây ạ
fc41d505a7afe5c468fea2375a948fa1_47272871.xt703.700x0.jpg

Ta có:
S(MDA)/ S(MAB) = DQ/BP (hai tam giác có chung đáy AM)

DQ/BP = S(ACD)/S(ABC) (hai tam giác có chung đáy AM)

S(ACD)/S(ABC) = AD/BC (hai tam giác có đường cao hạ từ A và C bằng nhau)

Vậy: S(MDA)/S(MAB) = AD/BC = 20/10 = 2 => (tỉ số)

Mặt khác: S(MDA) + S(MAB) = S(ABD) = 20 x 12 : 2 = 120 ([TEX]cm^2[/TEX]) => (tổng)

Vận dụng cách giải tổng tỉ:

S(MAB) = 120 : (2 + 1) = 40 (TEX]cm^2[/TEX])

S(MAD) = 40 x 2 = 80 ([TEX]cm^2[/TEX])

Ta lại có:

S(ABC) = 10 x 12 : 2 = 60 ([TEX]cm^2[/TEX])

S(ACD) = 20 x 12 : 2 = 120 ([TEX]cm^2[/TEX])

Suy ra:

S(MCD) = S(ACD) – S(MAD) = 120 – 80 = 40 ([TEX]cm^2[/TEX])
S(MBC) = S(ABC) – S(MAB) = 60 – 40 = 20 ([TEX]cm^2[/TEX])
Tham khảo đi ạ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom