Hình thang cân

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
cho tứ giác ABCD có AD=BC ; AC=BD. CMR: ABCD là hình thang cân
Xét
[tex]\dpi{100} \Delta ABCand\Delta ABD[/tex]:
BC = AD(gt)
AC = BD (gt)
Cạnh chung AB
[tex] \dpi{100}\Rightarrow \Delta ABC=\Delta ABD[/tex]
[tex]\dpi{100} \Rightarrow \left\{\begin{matrix}\widehat{A}=\widehat{B} \\ \widehat{C}=\widehat{D} \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\dpi{100} \widehat{A}+\widehat{D}+\widehat{B}+\widehat{C}=360^o\\\Leftrightarrow \widehat{A}+\widehat{D}+\widehat{A}+\widehat{D}=360^o\\\Leftrightarrow 2\widehat{A}+2\widehat{D}=360^o\\\Leftrightarrow 2(\widehat{A}+\widehat{D})=360^o\\\Leftrightarrow \widehat{A}+\widehat{D}=180^o[/tex]
Vì [tex]\widehat{A}+\widehat{D}=180^o[/tex] và [tex]\widehat{A}va\widehat{D}[/tex] nằm ở vị trí so le trong => AB//CD => ABCD là hình thang
Hình thang ABCD có hai đường chéo AC = BD nên ABCD là hình thang cân
 
  • Like
Reactions: phanh2821

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Xét
[tex]\dpi{100} \Delta ABCand\Delta ABD[/tex]:
BC = AD(gt)
AC = BD (gt)
Cạnh chung AB
[tex] \dpi{100}\Rightarrow \Delta ABC=\Delta ABD[/tex]
[tex]\dpi{100} \Rightarrow \left\{\begin{matrix}\widehat{A}=\widehat{B} \\ \widehat{C}=\widehat{D} \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\dpi{100} \widehat{A}+\widehat{D}+\widehat{B}+\widehat{C}=360^o\\\Leftrightarrow \widehat{A}+\widehat{D}+\widehat{A}+\widehat{D}=360^o\\\Leftrightarrow 2\widehat{A}+2\widehat{D}=360^o\\\Leftrightarrow 2(\widehat{A}+\widehat{D})=360^o\\\Leftrightarrow \widehat{A}+\widehat{D}=180^o[/tex]
Vì [tex]\widehat{A}+\widehat{D}=180^o[/tex] và [tex]\widehat{A}va\widehat{D}[/tex] nằm ở vị trí so le trong => AB//CD => ABCD là hình thang
Hình thang ABCD có hai đường chéo AC = BD nên ABCD là hình thang cân
Bài này sai rồi sửa lại nà
Tứ giác ABCD có AD=BC và AC=BD. Chứng minh rằng ABCD là hình thang cân
Xét
png.latex
:
BC = AD(gt)
AC = BD (gt)
Cạnh chung AB
png.latex
(c.c.c)
[tex]\dpi{100} \Rightarrow \widehat{A}=\widehat{B}[/tex](góc tương ứng)
Xét
png.latex
:
BC = AD(gt)
AC = BD (gt)
Cạnh chung BC
png.latex
(c.c.c)
[tex]\dpi{100} \Rightarrow \widehat{C}=\widehat{D}[/tex](góc tương ứng)
png.latex

png.latex
png.latex
nằm ở vị trí hai góc trong cùng phía => AB//CD => ABCD là hình thang
Hình thang ABCD có hai đường chéo AC = BD nên ABCD là hình thang cân
 
Top Bottom