Hình thang cân - Bài 16

K

khanhtoan_qb

Đề: Cho tam giác ABC cân tại A,các đường phân giác BD,CE ( D thuộc AC,E thuộc AB).

C/m rằng tứ giác BEDC là hình thang cân có đáy nhỏ bằng cạnh bên
Bài này dễ thui mà.
gt \Rightarrow^ABC = ^ ACB \Rightarrow^ABD = ^DBC = ^ACE = ^ECB
kết hợp với AB = AC , ^A chung \Rightarrow tg ADB = tg AEC(g. c. g) \Rightarrow AE = AD
\Rightarrow AED cân tại A \Rightarrow ^AED = ^ABC = [TEX]\frac{180* - ^A}{2}[/TEX]
\Rightarrow ED // BC \Rightarrow EDCB là hình thang mà ^EBC = ^DCB \Rightarrow đpcm
 
K

kieumycrkh

cho mình hỏi là giải ntn được hk?
ta có:
B1= B2= ^B/2( BD là tia phân giác ^B)
C1= ^C/2 (CE là phân giác của ^C)
\Rightarrow ^B1= ^C1( tân giác ABC cân).
hai tam giác ABD và ACE có
^A là góc chung
AB = AC( tam giác ABC cân)
tam giác ABD= Tam giác ACE (g.c.g)
\Rightarrow AD=AE
cm BEDC là hình thang cân
DE\\ BC \Rightarrow ^D1=^B2( so le trong)
Mà ^B1=^B2( cmt)
\Rightarrow^D1= ^B1 do đó tam giác BED cân
\RightarrowBE=DE
 
C

cuongcut0xu

thanks nka

cảm ơn các bạn đã giúp mình bài này, mình không biết nói gì hơn là lời cảm ơn tất cả các bạn, mình không có khiếu môn toán nên mong các bạn giúp đỡ nhiều nha:D:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom