Cho đường tròn (C) tâm I(-1;1) bán kính R=1. M di chuyển trên đường thẳng d : x-y+2=0. Hai tiếp tuyến qua M tạo với d 1 góc 45 độ và tiếp xúc với (C) tại A,B . Viết phương trình AB
+ Bước 1: Vì hai tiếp tuyến tạo với đường thẳng d góc [TEX]45^o[/TEX] nên suy ra góc AMB bằng [TEX]90^o[/TEX] hay tứ giác AIBM là hình vuông
+ Bước 2: Tính MI viết phương trình đường tròn (C) tâm I bán kính IM
- Nhận xét điểm M chính là giao điểm của (C) với d. Tìm điểm M bằng cách giải hệ phương trình nhé
+ Bước 3: Vì AIBM là hình vuông nên xác định được tâm J là trung điểm của IM từ đó viết được AB nhé
+ Bước 1: Vì hai tiếp tuyến tạo với đường thẳng d góc [TEX]45^o[/TEX] nên suy ra góc AMB bằng [TEX]90^o[/TEX] hay tứ giác AIBM là hình vuông
+ Bước 2: Tính MI viết phương trình đường tròn (C) tâm I bán kính IM
- Nhận xét điểm M chính là giao điểm của (C) với d. Tìm điểm M bằng cách giải hệ phương trình nhé
+ Bước 3: Vì AIBM là hình vuông nên xác định được tâm J là trung điểm của IM từ đó viết được AB nhé
bước 1 đúng
bước 2 sai.ta nhận thấy I thuộc đt d,M cũng thuộc d.vậy M không thể là giao diểm của (C) và d được.
Sửa lại: gọi M(m;m-2).có [TEX]IM=\sqrt{2}[/TEX].tính m => M
bước 3:làm như trên