[Hình phẳng] chứng minh HK đi qua trung điểm BC

G

ga_school

H

hangthuthu

Đầu tiên đi chứng minh tam giác ADE cân tại A.AK là phân giác của DAE nên là trung trực của DE,suy ra AK là đg kính đg tròn ngoại tiếp tam giác ADE,
từ đó ta có KD vuông góc vơi AB,KE vuông góc với AC.
KP//QH (cùng vuông góc với AB),tuơg tự cũng có KQ//PH nên KPHQ là hình bình hành,HK đi qua trung điểm của PQ.
gọi BB',CC' là các đg cao của tam giác ABC,ad định lí talet:
-DP//HC' nên PB/PH=DB/DC'
-QE//HB' nên QC/QH=EC/EB'
theo t.c đg phân giác thì: DB/DC'=HB/HC',EC/EB'=HC/HB'
vì B,C,B',C' thuộc đg tròn đg kính BC nên HB.HB'=HC.HC' hay HB/HC' =HC/HB'
vậy PB/PH=QC/QH suy ra PQ//BC mà HK đi qua trung điểm của PQ nên cũng đi qua trung điểm BC (đpcm)
 
Top Bottom