hình ôn vào 10

H

huynh_phuc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3 giác ABC có 3 góc nhọn nt (O;R). Kẻ đk AA` và BB`.
a. C/m 4 giác ABA`B` là hình chữ nhật.
b. Gọi H là trực tâm của của 3 giác ABC và AH cắt (O) tại điểm thứ 2 là D. C/m H và D đối xứng wa BC.
c. C/m BH = CA`; AH = CB`.
d. Tính bk đg tròn ngoại tiếp 3 giác BHC theo R.
 
P

panh29

Phần a thì ko phải nói có 4 góc =[TEX]90^0[/TEX](góc nội tiếp chắn nửa (0)
Phần b:
[TEX]\widehat{HBC}={CAH}[/TEX](cùng phụ vs [TEX]\widehat{ACB}[/TEX]
Mà [TEX]\widehat{CAD}={CBD}[/TEX](góc nội tiếp cùng chắn cung DC của (0))
\Rightarrow[TEX]\widehat{HBC}={DBC}[/TEX]\Rightarrow tam giác HBD cân tại B\RightarrowH;D đối xứng nhau qua BC
c,
[TEX]\widehat{ADA'}=90^0[\TEX](góc nội tiếp chắn nửa (0) )\RightarrowAD vuông góc vs DA' tại D mà BC vuông góc vs AD \Rightarrow A'D //BC c/m tương tự CH//A'B\RightarrowBA'CH là hình bình hành \RightarrowBH=CA' c/m tương tự AHCB' là hình bình hành \RightarrowAH=CB' d, BA'CH là hình bình hành \Rightarrow tam giác CHB=tam giác BCA' \Rightarrow bán kính đường tròn ngoại tiếp 2 tam giác = nhau Mà bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác BCA'=R \Rightarrowbán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác BHC=R[/TEX]
 
Top Bottom