[Hình] Ôn tập góc ở tâm;góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây cung

A

angelwinte_july

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1; Cho tam giác ABC nội tiếp (O) và trực tâm H nằm trong tam giác.Tia AH cắt BC tại I,cắt đường tròn E.chứng minh
a, BC là tia phân giác của goc HBE
b, H và E đối xứng nhau qua BC
BT2; Cho 2 đường tròn (O) (O') tiếp xúc ngoài tại A,một cát tuyến kẻ qua cắt (O') tại C.Kẻ các đường kính BD và CE của 2 đường tròn (O) (O')
a, Chứng minh 3 điểm D,A,E thẳng hàng
b, Chứng minh BD song song CE
c, Nếu (O') =(O) thì tứ giác BDCE là hình gì? Vì sao?
 
E

eye_smile

Đến lúc chơi rồi nên đi giảm bài tồn đọng hình tí:))
BT1:-Bạn tự vẽ hình nhá
a,Ta có: Góc BEA= góc BCA (góc nt cùng chắn 1 cung)
\Rightarrow góc CBE= góc CAI
Lại có: Góc CAI= góc HBC(cùng phụ với góc = nhau)
\Rightarrow Góc HBC=góc CBE
\Rightarrow BC là phân giác góc HBE

b,Từ đây suy ra tam giác BHE cân tại B
\Rightarrow BC cũng là đg cao, đg trung tuyến
hay BC vuông góc với HE tại trung điểm của HE
\Rightarrow H và E đối xứng nhau qua BC

BT2:Đề thiếu gì thì phải
 
Top Bottom