[Hình] Ôn tập chương

A

angelwinte_july

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1; Cho hai đường tròn (O) và (O') tiếp xúc ngoài tại A. Vẽ tiếp tuyến chung ngoài BC (B thuộc (O); C thuộc (O')).Vẽ các đường kính AOD và AO'E.Gọi F là giao điểm của BD và CE.
a, Chứng minh BC là tiếp tuyến của đường tròn đường kính OO'
b, Tìm đường kính của (O) và (O') để ABFC là hình vuông
c, Cho (R+R') không đổi. Tìm mối quan hệ giữa R và R' để diên tích ABFC đạt GTLN.
d, Tính BC theo R và R'.
Bt2; Hai đường tròn (O) và (O') cắt nhau tại A và B trong đó (O') nằm trên đường (O) kẻ đường kính O'OC thuộc (O)
a, Chứng minh CA;CB là các tiếp tuyến của (O').
b, Đường vuông góc với AO' tại O' cát CB tại I.Đường vuông góc với AC tại C cắt đường thẳng O'B tại K.Chứng minh ba điểm O,I,K thẳng hàng.
BT3; Cho đường tròn (O;3cm) đường tròn (O';1cm) tiếp xúc ngoài tại A. Vẽ 2 bán kính OB và O'C song song với nhau và thuộc cùng 1 nửa mặt phẳng bờ OO'.
a, Tính góc BAC
b, Gọi I là giao điểm của BC và OO'.TÍnh độ dài OI
 
Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

2/

a/

Xét (O) có A, B thuộc (O) đ.k CO' nên $\angle CAO'=\angle BAO'=90^o$

A, B cũng thuộc (O') nên CA, CB là tiếp tuyến của (O')

3/

a/

$\Delta$AOB cân ở O nên $\angle OAB=\angle OBA$, $\Delta$AOC' cân ở O' nên $\angle O'AC=\angle O'CA$

\Rightarrow $\angle BAC=180^o-(\angle OAB+\angle O'AC)=180^o- \Big[ \Big( 90^o-\dfrac{\angle AOB}{2} \Big)+\Big( 90^o-\dfrac{\angle AO'C}{2} \Big) \Big] \\ =180^o- \Big( 180^o-\dfrac{\angle AOB+\angle AO'C}{2} \Big)=180^o- \Big( 180^o-\dfrac{180^o}{2} \Big) \\ =90^o$

(Do OB // O'C)
 
Top Bottom