hinh ne

H

hoanghxh2009

O

ohmymath

cho tam giac ABC co goc A=90 do, ve phan giac BD va CE(D thuoc AC; E thuoc AB)
chung cat nhau tai O.
a, tinh so do goc BOC
b, tren BC lay M va N sao cho BM=BA; CN=CA
chung minh EN song song voi DM
c, goi I la giao diem cua BD va AN
chung minh tam giac AIM can

bài này dễ thui!!:p
a,3 góc trong tam giác có tổng bằng 180 độ!! suy ra \{BOC}=135(ý này dễ 0 nói nhìu)
b,để cm EN//DM ta sẽ cm EN;DM[TEX]\perp [/TEX]BC
có CA=CN nên tam giác CAN cân mà CE là PG góc C nên CE là đường trung trực của AN
suy ra N đối xứng A qua EC suy ra \{ENC}=90 suy ra EN[TEX]\perp [/TEX]BC
tương tự có điều Phải chứng minh
c,hik ....cũng như trên ta có I sẽ thuộc BD là đương trung trực của AM
suy ra các đỉnh đối xứng... suy ra tam giác AIM cân:)>-:)>-:cool:
xog rùi!!
 
Top Bottom