hình, mọi người giúp em tý

N

nguyenquynang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC có[TEX]\{BAC}<90^0[/TEX] nội tiếp đường tròn (O). các đường cao BD, CE của tam giác cắt nhau tại H và cắt đường tròn lần lượt tại N,M
1, Chứng minh tứ giác BCDE nội tiếp
2, Chứng minh MN // DE từ đó suy ra OA vuông góc với DE
3, Qua A kẻ đường thẳng // DE cắt BC ở K. Chứng minh [TEX] KA^2=KB.KC[/TEX]
4, Cho BC cố định còn A di động trên cung lớn BC của (O) cố định. Chứng minh đường tròn ngoại tiếp tam giác ADE có bán kính không đổi
 
I

icy_tears

Phần 1 chắc bạn tự làm đc.

2, $\widehat{MNB} = \widehat{MCB}$

$\widehat{EDB} = \widehat{ECB}$

\Rightarrow $\widehat{MNB} = \widehat{EDB}$

\Rightarrow MN // ED.

$\widehat{ABN} = \widehat{ACM}$ (cùng phụ với $\widehat{BAC}$)

\Rightarrow A là điểm chính giữa cung MN

\Rightarrow OA vuông góc với MN

\Rightarrow OA vuông góc với ED.


3, DO KA // DE nên KA vuông góc với OA

\Rightarrow KA là tiếp tuyến của đường tròn (O)

\Rightarrow $\widehat{KAB} = \widehat{ACB}$

\Rightarrow Tam giác KAB đồng dạng với tam giác KCA

\Rightarrow $KA^2 = KB . KC$


4, Kẻ đường kính AQ.

\Rightarrow QC // BH (cùng vuông góc với AC)

Và QB // CH (cùng vuông góc với AB)

\Rightarrow Tứ giác BHCQ là hình bình hành. Gọi P là trung điểm của BC. \Rightarrow P là trung điểm của HQ.

\Rightarrow OP là đường trung bình của tam giác AHQ

\Rightarrow AH = 2 OP (không đổi do BC cố định, O cố định nên OP không đổi)

\Rightarrow Đường tròn ngoại tiếp tam giác ADE (đường tròn ngoại tiếp tứ giác ADHE) có bán kính không đổi và bằng OP.

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom