Toán Hình lớp 9

lop9sao

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng năm 2017
8
2
16
25

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Hướng dẫn. a) Gọi $J$ là tiếp điểm của $(O)$ và $AB$. Dễ CM được $OH \perp OB$. Theo tính chất hai tiếp tuyến cắt nhau $$MH \cdot BD = JH \cdot BJ = OJ^2 = R^2$$
Tương tự ta cũng có $MK \cdot CD = R^2 = MH \cdot BD$
Bạn xem lại đề nhé
b) Từ đẳng thức trên, áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau và hệ quả định lý Ta-lét ta có $$\dfrac{MK}{BD} = \dfrac{MH}{CD} = \dfrac{MK + MH}{BD + CD} = \dfrac{HK}{BC} = \dfrac{AK}{AC} = \dfrac{MK}{IC}$$
Suy ra $BD = IC$
 
Top Bottom